Xuất hiện bột ngọt giả

Ngày 21/4, đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra một số chợ, phố chuyên kinh doanh hàng thực phẩm và phát hiện một số gói bột ngọt không nhãn mác, đựng trong túi nilông 0,5kg, được chủ hàng giới thiệu là của Trung Quốc.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các ban quản lý chợ niêm phong lô hàng chờ tiêu hủy, nếu chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng.

Trước đó, qua kiểm tra của cơ quan chức năng tại Lạng Sơn, một trong những đầu mối kiểm tra hàng nhập lậu vào VN, ông Dương Văn Sinh (Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn) cho biết năm 2008 có 133 tấn bột ngọt Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch vào VN, nhưng từ đầu năm 2009 đến nay chỉ có 10 tấn được nhập khẩu chính ngạch.

Trong khi đó, quản lý thị trường Lạng Sơn đã bắt giữ được hai vụ nhập lậu bột ngọt, thu 2,6 tấn hàng và 363kg bao bì in sẵn từ nước ngoài, nhái nhãn mác của một số nhà sản xuất bột ngọt tại VN.

Ngoài ra, quản lý thị trường Lạng Sơn thu giữ và tiêu hủy 125kg bột ngọt giả, nhái sản phẩm bột ngọt sản xuất tại VN. Biểu hiện nhận biết hàng giả chủ yếu là các đường hàn mép túi nhăn nheo, có bọt khí do được hàn thủ công.

Dịp này, Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương đã có văn bản gửi các tỉnh thành, thông báo xuất hiện loại bột ngọt 25kg/bao nhập lậu vào VN. Theo Cục Quản lý thị trường, loại bột ngọt này chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chất lượng, ảnh hưởng đến vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Cục Quản lý thị trường đề nghị các địa phương giám sát các kho chứa hàng giáp biên, các đường mòn, lối mở, kiểm tra hồ sơ nhập khẩu và các quy định về ghi nhãn hàng hóa, ngăn chặn việc nhập lậu bột ngọt vào nội địa. Đề nghị kiểm tra các chợ, điểm tập kết, nơi phát luồng hàng hóa, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển bột ngọt nhập kém chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn...

Theo L.Anh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá