Xuất hiện ca mắc cúm A/H1N1 ở TP.HCM

TPO - Bệnh nhân N.Đ.L. nhập viện ngày 22/4 trong tình trạng suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng. Sau khi hội chẩn với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Xuất hiện ca mắc cúm A/H1N1 ở TP.HCM

Chiều 26/4, bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết, bệnh nhân N.Đ.L. (58 tuổi, ngụ phường Linh Trung, quận Thủ Đức) nhập viện ngày 22/4 trong tình trạng suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng.

Trước đó, bệnh nhân đã sốt cao 5 ngày, lạnh run, đau nhức toàn thân, tiêu chảy, ho đàm vàng, khó thở ngày càng tăng. Xét nghiệm X-quang phổi bệnh nhân cho thấy tổn thương lan tỏa 2 bên (bên phải bị tổn thương nhiều hơn).

Sau khi hội chẩn với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Ngày 23/4, kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh nhân lập tức được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo thông tin mới nhất, hiện tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân đã cải thiện. Bệnh nhân tỉnh táo và có thể xuất viện nay mai.

Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, cúm A/H1N1 là loại vi rút lưu hành cả năm nhưng hầu hết các dịch xảy ra trong thời gian cuối mùa thu và mùa đông. Đây là một loại vi rút cúm heo có nhiều biến thể khác nhau. Các biến chứng của cúm A/H1N1  tương tự như các triệu chứng thông thường của cúm như sốt cao, đau khắp người, đau đầu, mệt mỏi, ho khan, chảy nước mũi, đau họng. Với những người khỏe mạnh sau vài ba ngày sẽ khỏi.

Tuy nhiên, những người có cơ địa yếu, người già, trẻ suy dinh dưỡng, tiểu đường… sẽ chuyển nặng nhanh gây biến chứng viêm phổi, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, bất kỳ chủng cúm nào cũng nguy hiểm vì đều có khả năng gây biến chứng viêm phổi. Vì vậy khi có dấu hiệu cúm, sốt, ho… người dân không nên chủ quan cần đi khám bệnh để điều trị sớm tránh biến chứng nguy hiểm. Khi có dấu hiệu cúm nên hạn chế tới nơi đông người tránh lây lan cho người khác. Ngoài ra, để phòng bệnh cúm, người dân nên thực hiện tốt vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, thường xuyên đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, khi tiếp xúc với người bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá