Xuất hiện đối tượng nộp thuế khai gian

TP - Sau khi Tổng cục Thuế khẳng định vẫn thu thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) từ ngày 1/1/2009, người dân bắt đầu đổ xô đi kê khai để được cấp mã số và đóng TTNCN. Dù mới bắt đầu, nhiều nơi có dấu hiệu đối tượng nộp thuế khai gian.

Người dân hỏi thủ tục hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Chi Cục phó Chi cục Thuế Q.1 (TP HCM) cho rằng mấy ngày gần đây số lượng đi kê khai, xin mã số thuế nộp thuế TTNCN tăng cao là do nhiều người tưởng sẽ được hoãn như nhiều thông tin trước đây.

Bên cạnh đó, không ít người vẫn mang tâm lý “từ từ tính sau, kê khai hay nộp chậm cũng chẳng sao”. Nhưng điều mọi người quan tâm nhất lại là khai và nộp sao có lợi cho bản thân mà việc giảm trừ gia cảnh đang được đặt lên hàng đầu.

Do không thể xác minh từng trường hợp mất sức lao động, người phụ thuộc hay nguồn thu nhập…, nhiều UBND phường tại TP Hồ Chí Minh đồng ý xác nhận vào cam kết của người kê khai.

Chủ tịch UBND P. Đa Kao (Q.1) Nguyễn Duy An cho biết: “Nếu dân cam kết kê khai để giảm trừ gia cảnh, chúng tôi sẽ xác nhận. Còn đúng sự thật hay không, người khai phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng chấp thuận cho các chi cục thuế nhận tờ khai có xác nhận kiểu trên để giải tỏa và đẩy nhanh tiến độ đăng ký, cấp mã số thuế.

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh khẳng định ngành thuế tin vào dân là chính. Hơn nữa không thể kiểm tra được tính xác thực ngay bây giờ vì quá gấp và quá nhiều. Còn cá nhân nào cố tình lừa dối, khai sai sự thật để hưởng lợi thì, khi bị phát hiện, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên tại nhiều phường đã phát hiện tình trạng một người mất sức lao động hoặc là người phụ thuộc nhưng có đến 4 - 5 người cùng khai của mình để được giảm trừ gia cảnh.

Phó Chủ tịch UBND một phường tại quận trung tâm cho hay: “Có bà mẹ ở tận Hà Tĩnh được ba người con tại phường tôi cùng khai là người phụ thuộc. Biết chắc là không đúng nhưng vẫn phải xác nhận vì thẩm quyền của phường không xử lý những trường hợp này được”.

Không chỉ ở UBND phường, chi cục thuế, tại các bệnh viện, trung tâm y tế (gọi chung là BV), cũng có số lượng người đến chứng nhận “tàn tật, mất sức lao động” tăng nhanh để khai giảm trừ TTNCN. Nhưng do chưa có hướng dẫn nên BV xác nhận là chuyện của BV. Còn ngành thuế đồng ý hay không lại là chuyện khác.

BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế TP HCM), khẳng định: “Các BV chỉ kết luận người khám đủ sức khỏe khi khám tổng quát hay không. Chứ còn đánh giá mất sức hay tàn tật như thế nào thì nhiều trường hợp phải lập hội đồng”.

Xác nhận của cấp phường đối với các trường hợp tàn tật, không còn khả năng lao động được Bộ Tài chính chấp nhận là điều kiện để giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế.

Nhưng trao đổi với Tiền Phong, hầu như không phường nào xác nhận điều này. Nói như chủ tịch một phường tại Q. 3, “cái này là việc của y tế”. Không ít phường đồng ý xác nhận nếu có kết luận của y tế nhưng bên y tế lại chỉ kết luận chung chung đủ hay không đủ sức khỏe!

Bà Đặng Thị Ân - Phó Trưởng phòng TNCN - Cục thuế TP Hồ Chí Minh, cho hay, Cục Thuế đang ưu tiên cấp mã số thuế cho các cá nhân có thu nhập từ 4 triệu đồng/tháng trở lên. Sau đó sẽ tiếp tục cấp cho các đối tượng còn lại.

Về đăng ký người phụ thuộc, chậm nhất là ngày 30/1/2009, đối tượng nộp thuế lập hai bản đăng ký người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh và trong năm nếu có thay đổi có thể kê khai bổ sung để được xem xét. 

Hà Nội: Lùi thời hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế

Ông Phạm Quốc Thái, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết: Chỉ những tổ chức cơ quan trả thu nhập và những cá nhân hành nghề độc lập, những cá nhân có thu nhập khác chưa có mã số thuế (MST) mới phải nộp hồ sơ đăng ký trước ngày 31/12/2008.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng quá tải, tạo điều kiện cho người nộp thuế yên tâm khi chưa được cấp mã số thuế, Cục Thuế Hà Nội cho phép lùi thời hạn nộp hồ sơ và những trường hợp chưa nộp kịp hồ sơ trước ngày 31/12/2008 theo quy định có thể nộp tiếp trong tháng 1/2009 và không bị xử phạt.

Cũng theo thông báo của Cục Thuế Hà Nội những tổ chức, cá nhân đặc biệt là doanh nghiệp đã có MST thì sử dụng MST đó để khấu trừ và nộp thuế đó thay cho người làm công ăn lương;

Các cá nhân làm công ăn lương sẽ nộp hồ sơ đăng ký MST cho các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chi trả thu nhập để các đơn vị này nộp cho Cục Thuế trong quý I/2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá