Xuất hiện nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 4

TPO - Để không nơi nào chịu thêm thảm hoạ da cam như ở Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi các cá nhân và tổ chức quốc tế, nhân dân các nước tiếp tục đồng hành nhân ái, vì hoà bình để ngăn chặn chiến tranh hoá học ở bất cứ đâu trên thế giới.

Xuất hiện nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 4

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) tổ chức Mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2016) và đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA thông tin: Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó chứa ít nhất 366kg dioxin, làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm; hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết hoặc đang mắc các bệnh hiểm nghèo, với ảnh hưởng kéo dài qua nhiều thế hệ. Đến nay, ở Việt Nam đã xuất hiện những nạn nhân chất dioxin thế hệ thứ 4.

Những năm qua, công cuộc khắc phục thảm họa da cam ở Việt Nam đã được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và  sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhiều chế độ, chính sách của Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam đã đi vào cuộc sống.

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, dân tộc ta phải gánh chịu hậu quả thảm khốc của chiến tranh hoá học. Làm 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết hoặc đang vật lộn với nỗi đau, bệnh tật và hiểm nghèo. 

Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước đã dành khoản ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng để trợ cấp hàng tháng, chăm sóc sức khoẻ, hồi phục chức năng cho nạn nhân, hỗ trợ những vùng đặc biệt khó khăn. 

Ông Quang nhận định, khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài, là lương tâm và trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn dân. Không những củng cố sự đồng thuận, giúp ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá xã hội mà còn tích cực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Chủ tịch nước lưu ý Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, huy động các nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. 

“Nhân dịp này, tôi kêu gọi các cá nhân và tổ chức quốc tế, nhân dân các nước tiếp tục đồng hành nhân ái, vì hoà bình, công lý để ngăn chặn chiến tranh hoá học ở bất cứ đâu trên thế giới trong tương lai”, Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá