Xuất hiện nhánh virus H5N1 có nguy cơ cao lây bệnh cho người

TPO – Đây là thông tin được Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh đưa ra tại Hội nghị toàn quốc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản ngày 26/8.

Ông Bùi Quang Anh cho biết chương trình giám sát cúm trên gà nhập lậu tại các tỉnh biên giới tiến hành thời gian qua đã phát hiện sự xuất hiện của virus H5N1 nhánh 7 vốn là chủng virus gây dịch ở Trung Quốc, có khả năng lây bệnh cho người rất cao. Cho đến thời điểm này, nhánh virus này chưa gây dịch ở Việt Nam.

Ông cũng cho biết những nghiên cứu về di truyền của virus H5N1 gây dịch ở Việt Nam từ năm 2007 đến nay cho thấy virus H5N1 đã và đang có sự biến đổi.

Cũng theo ông Quang Anh, kết quả giám sát sự lưu hành virus H5N1 tại 20 tỉnh, thành phố cả nước cho thấy,  tỷ lệ số đàn gia cầm có virus H5N1 chiếm 1,68%. Các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có tỷ lệ virus lưu hành cao ở vịt: Vĩnh Long (9,52%), Trà Vinh (8,97%), Sóc Trăng (5,32%),…

"Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch từ vịt chạy đồng ở khu vực này vẫn rất lớn. Trong khi đó, những tỉnh Bắc bộ lại có tỷ lệ virus lưu hành trong các đàn gà cao như: Hải Dương, Quảng Ninh…"-Ông Quang Anh nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá