Quảng Nam:

Xuất hiện ổ dịch bạch hầu, 2 học sinh tử vong

TPO - Ổ dịch bạc hầu xuất hiện tại trường THPT Tây Giang (Quảng Nam). Trong 5 trường hợp mắc/nghi ngờ mắc bệnh đã có 2 học sinh tử vong, 8 người có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.
Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.

Chiều tối 16/1,  giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Hai xác nhận với phóng viên báo Tiền phong, tại địa bàn huyện miền núi Tây Giang xuất hiện ổ dịch bạch hầu. Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị triển khai các biện pháp huyên môn để kiểm soát, khống chế tình hình dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam, ổ dịch xảy ra tại trường THPT Tây Giang, Qua giám sát, phát hiện, theo dõi tại thực địa đã ghi nhận 5 trường hợp mắc/nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó và 8 người có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

2 ca đã tử vong là em Bhling Boong (17 tuổi, trú tại xã A Vương) và Zơrâm Sáo (17 tuổi, trú tại xã Axan). Ba trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh còn lại hiện đang được điều trị ổn định.

Trước đó, Huyện uỷ, UBND huyện Tây Giang đã họp khẩn cấp bàn các biện pháp đối phó với tình hình, đồng thời phân công thường vụ huyện uỷ đi về từng xã để tuyên truyền, vận động cho nhân dân về công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu, nhất là với những gia đình có con em đang theo học tại trường THPT Tây Giang.

Ngày 10/1, Sở Y tế tỉnh nhận được thông tin từ TTYT huyện Tây Giang về một số trường hợp mắc bệnh tại Trường THPT huyện Tây Giang, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong nên đã chỉ đạo TTYT Dự phòng tỉnh, TTYT huyện Tây Giang, Ban Giám hiệu trường THPT Tây Giang nhanh chóng nắm bắt tình hình và thành lập các đoàn công tác để điều tra, giám sát ngay trong ngày và báo cáo cụ thể cho lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện Tây Giang và Viện Pasteur Nha Trang, đồng thời khẩn trương tiến hành các biện pháp chuyên môn để kiểm soát, khống chế tình hình dịch bệnh.

Ngày 16/1, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang đã đến trường THPT Tây Giang đễ hỗ trợ khống chế dịch bệnh.

Từ ngày 1/1 đến nay, TTYT huyện Tây Giang cử đội chống dịch gồm 2 Bác sỹ, 4 y sỹ, 1 dược sỹ, 1 KTV xét nghiệm cùng với lực lượng y tế xã, y tế thôn bản (các xã có bệnh nhân nặng/tử vong), bám sát địa bàn thực hiện các hoạt động chống dịch.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, đến 16 giờ ngày 16/1/2017, số ca mắc/nghi ngờ mắc bệnh còn sống sức khoẻ đã ổn định và chưa phát hiện thêm ca mắc/nghi mắc bệnh bạch hầu từ ngày 11- 16/1/2017. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá