Xuất hiện phe vé tàu qua mạng

TP - Sau khi hệ thống bán vé tàu qua mạng internet hoạt động một tháng, đã xuất hiện dấu hiệu đầu cơ với hình thức một người mua hàng trăm vé với tên và số chứng minh nhân dân giả mạo.

Bộ phận điều hành, kiểm soát bán vé tàu qua internet. Ảnh: Sỹ Lực
Bộ phận điều hành, kiểm soát bán vé tàu qua internet. Ảnh: Sỹ Lực
Ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng ban Vận tải và đầu máy toa xe (Tổng Cty Đường sắt Việt Nam - ĐSVN) cho hay, trên hệ thống bán vé tàu điện tử thời gian qua xuất hiện hiện tượng từ một địa chỉ internet đặt mua cùng lúc hàng trăm vé tàu. Những vé tàu này được đặt cho những người với tên chỉ bằng một chữ cái và số chứng minh nhân dân là dãy số từ 1 đến 9. 

“Chúng tôi xác định, những người này có biểu hiện đầu cơ nên hủy lệnh đặt và đưa vé ra bán lại”. Bằng cách sàng lọc này, tính đến 22/12, hệ thống ghi nhận còn khoảng hơn 15.000 vé xuất phát từ Ga Sài Gòn, trong đó hơn 7.000 vé đối với hành trình dài Sài Gòn - Hà Nội trong các ngày từ 13-16/2/2015 để bán cho khách. 

Ông Tuyên cho biết, dù quy định vé phải trùng tên trong chứng minh thư của khách đi tàu, nhưng Tết năm 2014, cò vé đầu cơ, bán cho khách; sắp đến giờ khởi hành, gây áp lực để nhà tàu cho đi. Vì thế, nếu không ngăn ngừa “cò qua mạng”, kịch bản cũ của cò vé sẽ lặp lại. 


Để ngăn ngừa, Tổng Cty ĐSVN và đối tác FPT lập trình trên hệ thống bán vé điện tử chức năng không chấp nhận cho những trường hợp khai báo thông tin giả mạo; khóa tài khoản đặt số lượng vé lớn. 

Ngoài ra, hành khách mua vé trên mạng hay trực tiếp tại ga đều phải cung cấp các thông tin cá nhân (khi mua vé trực tiếp tại ga chỉ cần CMND, bằng lái xe bản copy hoặc chụp ảnh...).

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng GĐ Tổng Cty ĐSVN cho hay: “Lo ngại nhất là những ngày đông; khách đặt vé qua mạng dồn về ga trước ngày tàu chạy, không phục vụ được chu đáo. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo hành khách ra ga trước khi tàu chạy 30 phút”. 

Hiện có đến 47.000 mã đặt chỗ vé Tết đã trả tiền nhưng chưa đến ga lấy vé. Ông Hoạch cũng thông báo, những ngày cao điểm Tết, các nhà ga sẽ không để người đón tiễn hành khách vào trong sân ga để đảm bảo an toàn, an ninh.

Sau 1 tháng đưa hệ thống bán vé điện tử vào hoạt động, tổng số lượng vé mua qua website là 162.048, chiếm khoảng 59,3% tổng số vé bán ra. Ngày cao điểm bán được 18.000 vé qua mạng; trung bình bán được gần 9.000 vé/ngày. Ông Hoạch cho biết, các thông tin về lứa tuổi, khu vực có nhu cầu đi tàu cao khai thác từ hệ thống bán vé mới là cơ sở để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Theo đại diện FPT, từ nay đến tháng 11/2015 sẽ hoàn thiện hệ thống bán vé điện tử với các chức năng bổ sung như: Cung cấp phần mềm bán vé tàu trên điện thoại thông minh; lắp đặt máy bán vé tự động tại ga; tiến tới bán và kiểm tra vé hoàn toàn bằng công nghệ tự động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá