Xuất khẩu lao động 'ảo' sang Úc: Nhiều người mất tiền

TP - Hứa đưa người sang Úc với chi phí thấp bất ngờ, Ngô Thị Bách đã khiến nhiều người dân phải ôm cục nợ.

Xuất khẩu lao động 'ảo' sang Úc: Nhiều người mất tiền

> Xử lý 10 công ty XKLĐ ép lao động vay nợ khống
> Chưa khai thông đã xuất hiện lừa đảo

Ôm cục nợ

Nghe tin Ngô Thị Bách (SN 1985, trú tại thôn An Việt, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có khả năng đưa người sang Úc xuất khẩu lao động với giá rẻ bất ngờ, nhiều bà con trong vùng đến nhờ Bách giúp đỡ.

Chị Trần Thị Ngụ (SN 1961, trú tại xã Cẩm Thành) kể, tháng 3/2011, chị đến nhà Bách chơi. Tại đây, Bách tự giới thiệu có các mối quan hệ này nọ để đưa người sang Úc với giá 170 triệu đồng. Sau nhiều lần đắn đo, bàn bạc, chị Ngụ và gia đình quyết định nhờ Bách lo cho con trai thứ hai là Hoàng Văn Lực (SN 1986) đi Úc.

“Chạy vạy, vay mượn khắp nơi, cầm cố hết tài sản mới đủ số tiền Bách yêu cầu. Tháng 7/2011, tôi đưa cho Bách 170 triệu đồng, Bách viết giấy biên nhận và hứa sẽ đưa Lực sang Úc vào ngày 21/7/2011. Ấy thế mà đến nay lại ôm phải cục nợ, con thì không sang được Úc”, chị Ngụ bật khóc.

“Chúng tôi đã gửi đơn đi khắp nơi, tới chính quyền địa phương, công an huyện để cầu cứu, xin giải quyết. Đến nay, bà Bách đã không trả lại số tiền cho những nạn nhân bị hại mà còn ngang nhiên, vẩn vơ ngoài vòng pháp luật” - đơn tố cáo do bà Hoàng Thị Hoài gửi cơ quan chức năng.

Cũng rơi vào hoàn cảnh như chị Ngụ, chị Nguyễn Thị Giang (SN 1980, trú tại Cẩm Hà, Cẩm Xuyên), cho biết, do trước đó có quen biết với em của Bách, chị Giang được Bách giới thiệu đi Úc với giá 150 triệu đồng, hưởng mức lương gần 30 triệu đồng/tháng, thời hạn đi là 3 năm. Đang không có việc làm ở quê, vợ chồng chị Giang quyết định vay mượn tiền nhờ Bách lo cho chị Giang chuyến xuất ngoại. Ngày 18/7/2011, chị Giang đưa cho Bách 150 triệu đồng; Bách viết giấy biên nhận kèm theo lời hứa miệng là ngày 21/7 sẽ đi sang Úc.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, còn rất nhiều người là nạn nhân của Bách như, ông Trần Đình Tuấn (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên), bà Hoàng Thị Hoài (xã Thạch Lâm, Thạch Hà), trung bình mỗi gia đình cũng đưa cho Bách gần 200 triệu đồng.

Phải ở TPHCM, Thái Lan hàng tháng trời

Các nạn nhân của Bách cho biết, sau khi nhận tiền xong, cuối tháng 7/2011, Bách đưa những người này vào TPHCM để làm thủ tục sang Úc. Tuy nhiên, tại đây, mọi người không thể làm thủ tục để đi Úc vì không có visa. Mọi người được Bách đưa về một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp, TPHCM). Lần nữa, Bách lại bảo mọi người cần thêm thời gian để làm lại giấy tờ. Lúc này, Bách cũng yêu cầu mọi người tắt điện thoại, không được liên lạc với người thân. “Sau khi hứa hẹn, Bách đi đâu không rõ, mọi người ăn rồi nằm trong nhà nghỉ chờ tin của Bách”, chị Giang nói.

Chị Nguyễn Thị Giang sau khi bị lừa phải làm tăng ca để trả nợ
Chị Nguyễn Thị Giang sau khi bị lừa phải làm tăng ca để trả nợ .

Chờ gần 2 tháng, chị Giang quyết định về quê. Ban đầu, Bách không cho về, nhưng trước thái độ dứt khoát của chị Giang, Bách đành chấp thuận với lời dặn dò về quê không được tiết lộ thông tin mọi người đang ở TPHCM. Một thời gian sau, Bách lại đưa mọi người sang Thái Lan rồi ngồi chờ trong một nhà nghỉ. Lại thêm gần 1 tháng không làm gì, chỉ ngồi chờ ở Thái Lan. Lúc này, mọi người biết là không thể đi sang Úc được, nên đòi về.

Nhiều nạn nhân liên hệ và tìm đến gia đình Bách, nhưng Bách luôn tìm cách lẩn trốn, kèm theo những lời hứa hẹn khất nợ từ lần này đến lần khác. “Một thời gian dài Bách thay đổi số điện thoại và trốn đi đâu đó tôi không rõ. Sau khi chúng tôi gửi đơn tố cáo, công an huyện Cẩm Xuyên triệu tập thì Bách có về và làm giấy cam kết sẽ trả nợ vào ngày 20/9/2013, nhưng đến ngày hẹn cũng không thấy đâu”, chị Giang nói.

Các gia đình nạn nhân đã làm đơn tố cáo vụ việc ra chính quyền địa phương Công an huyện Cẩm Xuyên đã mời các gia đình nạn nhân và Ngô Thị Bách đến để làm việc.

Trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong, Ngô Thị Bách cho biết, đang dẫn khách đi tour du lịch ở Đà Nẵng, hẹn sau khi về sẽ trao đổi trực tiếp. Khi PV đặt một số câu hỏi liên quan việc tố cáo của người dân, Bách từ chối trả lời.

Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên, ông Nguyễn Khánh Toàn, cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan này đã triệu tập đối tượng Ngô Thị Bách đến làm việc. Tuy nhiên, vụ việc này phức tạp. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra, làm rõ và sẽ thông tin sau”.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá