Xúc tiến dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

TP - Chiều 7/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Theodore Osius nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Theodore Osius. Ảnh: Duy Bách.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Theodore Osius. Ảnh: Duy Bách.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực đồng thời đề nghị Hoa Kỳ có sự linh hoạt trong đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để sớm đi đến kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định này. Thủ tướng cho rằng TPP được ký kết sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Đại sứ Theodore Osius khẳng định trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ hết sức để đưa quan hệ đó ngày càng sâu sắc và mở rộng. Đại sứ cũng cho biết, Tổng thống Obama coi sự tham gia của Việt Nam vào TPP là vấn đề chiến lược để Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh, độc lập và thịnh vượng. Vì vậy, Hoa Kỳ cũng đã thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán vừa qua với mong muốn TPP sẽ hoàn tất đàm phán vào tháng 3 tới để Tổng thống Obama có thể trình Quốc hội biểu quyết vào tháng 5/2015.

Đại sứ cũng cho biết Hoa Kỳ ủng hộ lập trường, quan điểm của Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời cho biết Tổng thống Obama cũng đang nỗ lực xúc tiến để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng