Xúc tiến nghiên cứu khả thi Khu vực Mậu dịch tự do Đông Á

TP - Ngày 21-7, tại Hà Nội diễn ra bốn hội nghị quan trọng gồm: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN + 3, Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần 3, Tham vấn không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), và Ăn trưa làm việc của các bộ trưởng ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc về Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Seoul.

Xúc tiến nghiên cứu khả thi Khu vực Mậu dịch tự do Đông Á

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chụp ảnh chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chụp ảnh chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Người phát ngôn Trần Ngọc An cho biết, tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 3, các bộ trưởng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai Kế hoạch công tác ASEAN + 3 giai đoạn 2007-2017, sử dụng hiệu quả Quỹ hợp tác ASEAN + 3, triển khai hiệu quả Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai,...

Về hợp tác thương mại và đầu tư: thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Khu vực Mậu dịch tự do giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, xúc tiến nghiên cứu khả thi về Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA).

Ông Trần Ngọc An nói rằng tại Tham vấn không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia EAS, các bộ trưởng tập trung bàn việc triển khai kết quả Cấp cao Đông Á-4 (EAS-4) và chuẩn bị cho EAS-5. Các bên khẳng định cần tiếp tục duy trì tính chất của EAS như một diễn đàn mở của các nhà lãnh đạo, đối thoại về các vấn đề chiến lược ở khu vực.

Các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trên 5 lĩnh vực ưu tiên đã xác định, đồng thời tăng cường phối hợp ứng phó với các thách thức toàn cầu, như khủng hoảng tài chính và biến đổi khí hậu; ủng hộ quyết định của ASEAN và hoan nghênh việc Nga, Mỹ mong muốn trở thành thành viên EAS, đồng thời nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và các mục tiêu nguyên tắc của EAS.

Tối cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản lần 3, năm nước khu vực Mekong gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm nói rằng Việt Nam đánh giá cao kết quả của sự hợp tác giữa các nước Mekong với Nhật Bản trong thời gian qua, giúp thúc đẩy sự phát triển của khu vực tiểu vùng Mekong. Ông mong muốn sự hợp tác giữa các nước Mekong với Nhật Bản mang lại kết quả tốt đẹp, vì mục tiêu cùng phát triển và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực tiểu vùng Mekong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá