Xung quanh vụ sập tường, chết trẻ mầm non 

TP - Đã gần một tuần sau khi sự việc đau lòng này xảy ra, không khí đau buồn xót thương vẫn bao trùm lên trường mầm non Hoa Hồng, nơi có điểm trường mẫu giáo tổ 12.

Bức tường nhà bếp phía sau các phòng học mầm non sau khi bị sập

Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng, cô Vũ Thị Thu cho biết, sau khi sự cố xảy ra, Phòng Giáo dục Đăk Hà đã đình chỉ điểm trường này, chuyển ba lớp trẻ đến nơi khác dạy học. Địa phương cũng đập bỏ các bức tường nơi tai nạn, dù mọi việc đã muộn màng…

Nói là tổ dân phố 12, thị trấn Đăk Hà, song hơn 95 phần trăm cư dân vùng này sống bằng nông nghiệp. Từ điểm trường lẻ về đến cơ sở chính trường Hoa Hồng phải đi hơn ba kilômét. 12 tổ dân phố ở thị trấn Đăk Hà đều có 12 điểm trường mầm non riêng lẻ cho thuận tiện việc gửi con em.

Cô Thu cho biết hầu hết các điểm trường lẻ này cơ sở vật chất đều nhờ chính quyền địa phương, như hội trường tổ dân phố. Tại tổ 12 nơi giáp ranh với tổ dân phố 9, lượng học sinh khá đông, phải chia làm ba lớp.

* Lúc 16 giờ 20 ngày 15/4, tường bếp bỏ hoang ở điểm trường mẫu giáo tổ dân phố 12, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, Kon Tum đổ sập khiến bốn trẻ bị thương trong đó có một cháu chết.

* Nhiều tỉnh Tây Nguyên hiện còn hàng nghìn phòng học tạm bợ. Nhiều thôn, làng, tổ dân phố thường tận dụng các nhà bỏ hoang, để trống thiếu kiên cố làm lớp học mầm non. 

Lớp học của các cháu được xây dựng đã ba mươi năm, trước đây là nhà tập thể của Cty thuỷ nông Đăk Uy, rồi Cty chuyển sang làm điểm giữ trẻ, sau này trường mầm non Hoa Hồng tiếp nhận theo chủ trương chung của huyện.

Phòng học của các cháu không ít chỗ nứt nẻ. Riêng nhà bếp ở phía sau trường, nhiều năm qua người ta gỡ tôn trên mái mang đi, trơ lại bốn bức tường. Trước khi đi đến khu vệ sinh, các cháu đi ngang qua các bức tường bỏ hoang này.

Theo các cô giáo, chiều 15/4 lúc này đã đến giờ đón học sinh nên một số cháu xin ra ngoài tiểu tiện mà không có cô giáo đi cùng. Bất ngờ bức tường đổ sập xuống.

Cháu Phạm Văn Tuân mới ba tuổi, con thứ hai của anh Phạm Văn Tân ở tổ 9 đang tiểu bị gạch đè đứt động mạch chủ, tử vong. Các cháu Vũ Ngọc Hải Ánh gãy chân trái, Vũ Quốc Anh rạn xương hông, Trần Bá Trọng bị thương phần mềm phải đưa đi nhập viện.

Ngay sau khi xảy ra sự việc UBND huyện Đăk Hà đã có công văn khẩn gửi 11 xã, thị trấn yêu cầu kiểm tra gấp cơ sở vật chất trường lớp học, nếu phòng học nào không đảm bảo an toàn phải đình chỉ việc học. Hiện nay Đăk Hà còn đến 149 phòng học tạm bợ nằm trong chương trình kiến cố hóa đến năm 2012. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá