Y đức

TP - Tại cuộc họp tổng kết công tác khám chữa bệnh với các tỉnh phía Nam diễn ra tại TPHCM, ông Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, làm không ít người tham dự bất ngờ khi thông tin, chỉ sáu tháng đầu năm 2009, có hàng trăm đơn thư khiếu nại về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế từ các tuyến bệnh viện, mặc dù một trăm phần trăm cán bộ y tế đã được học tập và giáo dục rèn luyện y đức.

Mới đây, tại Bệnh viện Phú Lương ở Thái Nguyên, bác sỹ tắc trách khiến một sản phụ tử vong. Thay vì bốc thuốc để chữa căn bệnh tắc trách này, lãnh đạo bệnh viện tìm cách lách để giảm nhẹ tội, thậm chí cố tình né tránh sự thật.

Cũng tại TPHCM, bác sĩ làm bệnh viện công lôi kéo bệnh nhân ra ngoài bệnh viện tư để mổ dịch vụ kiếm tiền, khi sự cố xảy ra, bệnh nhân tử vong, bác sĩ trốn biệt.

Bác sĩ ở bệnh viện Ung bướu TPHCM cấu kết với cấp dưới cùng nhau hóa cò lôi kéo bệnh nhân vào siêu âm, xét nghiệm sau đó lấy tiền tư túi.

Lâu nay ngành y tế gần như chạy theo các chỉ tiêu giảm tải cho các bệnh viện, tập trung trang bị y tế kỹ thuật cao để cứu chữa bệnh nhân. Nhưng có một thứ cần trang bị cho cán bộ y tế, cho bác sĩ, là y đức, thì gần như không theo kịp với sự trang bị kia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá