Y đức xuống cấp “vì một vài con sâu”

TP - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận rằng, năm 2013 là một năm mà ngành y tế gặp nhiều chuyện buồn nhưng cũng cho rằng “đó chỉ là những trường hợp cá biệt”.

Y đức xuống cấp “vì một vài con sâu”

> Bộ trưởng Kim Tiến nói về nỗi buồn ngành y
> Lãng phí, y đức, gây bức xúc

Tại buổi giao lưu trực tuyến “Gặp gỡ cuối năm” do báo Tuổi Trẻ tổ chức hôm qua 31/12/2013, Bộ trưởng Tiến cũng cho rằng bên cạnh nỗi buồn, trong năm 2013 ngành y tế đã có nhiều đóng góp.

“Trong năm các cơ sở khám chữa bệnh đã khám cho 120 triệu lượt bệnh và điều trị cho 12 triệu lượt, đỡ đẻ thành công cho hàng triệu sản phụ, đặc biệt cứu sống nhiều ca bệnh hiếm, hiểm nghèo”- bà Tiến phân tích.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cho rằng trong 400 nghìn cán bộ y tế hết lòng vì người bệnh vẫn còn một vài “con sâu làm rầu nồi canh”. “Họ chỉ là cá biệt. Nhưng dù sao những sự việc xảy ra trong ngành y vừa qua đã làm chúng tôi đau lòng”- bà Tiến nói.

Trước câu hỏi của người dân về trách nhiệm cá nhân bộ trưởng trước những sự việc như trẻ tử vong sau tiêm vắc- xin, ăn bớt vắc- xin, bác sĩ thẩm mỹ Cát Tường ném xác phi tang hay nhân bản kết quả xét nghiệm…, bà Tiến nói: “Bản thân tôi và các đồng nghiệp trong ngành hết sức đau lòng. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định đây là những sự cố y khoa ngoài mong muốn của ngành y vì không một bác sĩ nào khi khám chữa bệnh cho bệnh nhân lại mong người bệnh gặp tai biến”.

Theo bà Tiến, trong y học có những sự cố do nguyên nhân khách quan, do sự bất lực của y học, ngay kể cả ở các nước có trình độ phát triển cao về y khoa cũng không tránh được và cũng có sự cố do những sai sót của cán bộ y tế gây ra.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá