Ý kiến chuyên gia: Tích hợp quy hoạch tỉnh là việc bất khả thi?

TP - Theo ý kiến chuyên gia, tất cả đều có quy hoạch xây dựng của tỉnh dựa trên quy hoạch chung. Tại sao lại tích hợp vào quy hoạch tỉnh được? Vì trong quy hoạch tỉnh chỉ là vấn đề phi vật thể với số liệu, các chỉ số phát triển là chính.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT:  
“Có ý kiến cho rằng tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh nhưng làm thế nào để thực hiện được tích hợp thì tôi cho rằng là hiện nay không có lời giải. Bên cạnh đó, cách thức thế nào để tích hợp cũng là câu chuyện không hề dễ. Do đó, tôi cho rằng đặt vấn đề phương pháp nào để tích hợp thì khó có thể thực hiện”.
Ý kiến chuyên gia: Tích hợp quy hoạch tỉnh là việc bất khả thi? - ảnh 1 Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT
Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam:
“Ở Việt Nam có vùng Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, và 63 tỉnh thành, gần như trước đây đều có quy hoạch xây dựng vùng của tỉnh. Từ Lạng Sơn cho tới Cà Mau - tất cả đều có quy hoạch xây dựng của tỉnh dựa trên quy hoạch chung. Tại sao lại tích hợp vào quy hoạch tỉnh được? Vì trong quy hoạch tỉnh chỉ là vấn đề phi vật thể với số liệu, các chỉ số phát triển là chính. Tôi chưa nhìn thấy một cái bản đồ, hay một cái đồ án nào quy hoạch tích hợp 1 tỉnh hay một vùng tỉnh cả. Không ai trên thế giới có thể làm được quy hoạch tỉnh hoặc quy hoạch liên tỉnh. Bởi vì là cái bản vẽ ấy không thể tích hợp được tất cả mọi thứ”.
Ý kiến chuyên gia: Tích hợp quy hoạch tỉnh là việc bất khả thi? - ảnh 2 Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam
Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm
“Đối với việc quản lý đầu tư xây dựng các đô thị, các khu chức năng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình đầu mối thì nói chung là phải có quy hoạch xây dựng. Xây dựng không phải chỉ là công trình, xây dựng phải hiểu là hạ tầng, là liên kết, là sử dụng đất đai hiệu quả, là các vấn đề bảo vệ môi trường phát triển bền vững… Do đó, vai trò của quy hoạch xây dựng đừng hiểu nó quá hẹp và chỉ là quy hoạch của ngành”.
Ý kiến chuyên gia: Tích hợp quy hoạch tỉnh là việc bất khả thi? - ảnh 3 Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm

 

Nên bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh thành?

Trước các ý kiến trái chiều về việc bỏ hay giữ quy hoạch xây dựng tỉnh trong Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch, Quốc hội đã tổ chức thêm một phiên thảo luận trong chiều 9/11. Tuy nhiên, cũng như hai lần thảo luận trước đây, các đại biểu tiếp tục tranh luận “căng” với những quan điểm khác nhau, dù UBTVQH bày tỏ lo ngại “bỏ quy hoạch xây dựng có thể gây ra các tác động phức tạp về kinh tế, xã hội”.

Có chấm dứt được tình trạng tùy tiện điều chỉnh quy hoạch?

Nhiều ý kiến đại biểu và chuyên gia cho rằng, trước sự phát triển đô thị thiếu đồng bộ và kiểm soát thì cần giữ lại quy hoạch xây dựng tỉnh và có quy đinh rõ tránh tùy tiện điểu chỉnh quy hoạch.

Lấy lý do bí mật để không công khai quy hoạch

Nhiều quy hoạch dù được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt nhưng không được công bố công khai. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng