Ý kiến trái chiều về đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm

TPO - Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ vào dịp Quốc khánh 2/9, tuy nhiên nhiều ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị phải đánh giá tác động, vì có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tại phiên thảo luận. Ảnh Như Ý
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tại phiên thảo luận. Ảnh Như Ý

Sáng 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Dự thảo trình lần này quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong 10 ngày lễ, tết.

Trong đó, đợt nghỉ nhiều nhất là Tết Âm lịch với 5 ngày, còn lại là Tết Dương lịch 1/1, ngày Chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 1/5, Quốc khánh 2/9 và Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch.

Đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài các ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền dân tộc và một ngày Quốc khánh của nước họ.

Cho ý kiến về việc này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tiếp tục kiến nghị tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào dịp Quốc khánh, từ 2 – 5/9. Điều này sẽ giúp các gia đình trẻ, công nhân được đưa con đến trường vào ngày đầu năm học mới.

“Cả năm học nhiều công nhân không có thời gian đưa con đi học ngày nào. Ngày nghỉ của Việt Nam đang thấp so với các nước trong khu vực. Với tư cách là thành viên Ban soạn thảo, chúng tôi đã đề xuất nội dung này từ lâu nhưng rất tiếc chưa được đưa vào dự thảo”, ông Ngọ Duy Hiểu nêu.

Đồng tình tăng ngày nghỉ trong năm, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội từng đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp 27/7, tuy nhiên, nhiều đại biểu không đồng tình, nên đã rút đề xuất.

“Dù không chọn ngày 27/7, vậy có bảo lưu đề xuất của Chính phủ trước đây là thêm ngày nghỉ để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động không? Chúng ta có thể đưa ra lấy ý kiến của nhân dân, của đại biểu về việc chọn ngày toàn dân đưa trẻ đến trường hoặc ngày gia đình Việt Nam", bà Hải đề xuất.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong lúc Chính phủ yêu cầu mở rộng khung giờ làm thêm thì Tổng LĐLĐ Việt Nam không đồng tình; nay lại đề xuất thêm ngày nghỉ, nếu không đánh giá tác động thì không ổn.

“Cần phải có đánh giá tác động của việc nghỉ thêm ba ngày trong năm, xem ảnh hưởng đến lao động, sản xuất và cuộc sống của công nhân như thế nào", bà Ngân cho hay.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đánh giá đề xuất này sẽ tác động đến xã hội ghê gớm, không quyết thì dư luận suy nghĩ, song quyết ngay thì vội vàng, không chín chắn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng