Tiếp bài 'Phòng y tá trưởng hay quầy sữa ngoại?':

Y tá bán sữa, Bộ Y tế yêu cầu giải trình 

TP - Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Thứ trưởng Trần Chí Liêm khẳng định, hôm nay, Bộ Y tế sẽ yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo giải trình về việc có hay không chuyện để nhân viên bệnh viện bán sữa trong phòng y tá trưởng.

>> Phòng y tá trưởng hay quầy sữa ngoại?
>> Xem Video clip bán sữa trong bệnh viện tại đây

Sổ khám Bệnh viện Nhi Trung ương quảng cáo sữa Dumex ở mặt sau. Ảnh : PV

Theo Nghị định 21/2006/NĐ-CP của Chính phủ về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em thì các hành vi bị nghiêm cấm là: thầy thuốc, nhân viên y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh nhận trực tiếp hoặc gián tiếp sữa dùng cho trẻ nhỏ do các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng tặng, giúp các cơ sở này tặng mẫu, tặng quà liên quan đến sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ.

Chính phủ cũng quy định rõ, người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được tổ chức bán hoặc cho phép bán sữa dùng cho trẻ nhỏ tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

“Y tá bán sữa trong bệnh viện là vi phạm pháp luật về kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em”- Luật sư Trần Hữu Huỳnh- Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) khẳng định.

Trường hợp một số nhân viên Bệnh viện Nhi T. Ư bán sữa trong phòng y tá trưởng, giả sử có được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện thì những hành vi này cũng vi phạm nghiêm trọng các quy định về kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ.

Luật sư Huỳnh cho rằng, muốn kinh doanh bất cứ sản phẩm gì phải đăng ký và có địa điểm đủ điều kiện để mua bán. Họ có thể đăng ký mở một quầy ăn trong bệnh viện và có thể bán sữa. Còn việc bán sữa trong bệnh viện mà không đăng ký kinh doanh còn vi phạm pháp luật về thương mại.

Ở đây có dấu hiệu của sự móc nối giữa nhân viên bệnh viện và các hãng sữa ngoại.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, rất khó xử lý các hãng sữa ngoại vi phạm Luật Cạnh tranh. Bởi, doanh nghiệp có thể chối là họ không biết những nhân viên bệnh viện này mua sữa về để kinh doanh ở đâu, kinh doanh như thế nào.

Trách nhiệm chủ yếu ở đây là của nhân viên y tế bán sữa và lãnh đạo bệnh viện.

Kiến nghị Bộ Y tế vào cuộc

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm:

Sẽ xử lý nghiêm nếu sai phạm

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Thứ trưởng Trần Chí Liêm khẳng định, hôm nay,  Bộ Y tế sẽ yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo giải trình về việc có hay không chuyện để nhân viên bệnh viện bán sữa trong phòng y tá trưởng.

Nếu phát hiện sai phạm, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm.

Ông Hồ Tất Thắng - Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, bức xúc: “Bán sữa ngay phòng y tá trưởng là không thể chấp nhận”.

Quy định hiện hành cấm các cơ quan nhà nước quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, bán thực phẩm chức năng, trong đó có sữa trong các bệnh viện, trường học, nhà trẻ. Là cơ sở khám chưa bệnh sao lại kinh doanh sản phẩm sữa, làm cho người tiêu dùng bị áp đặt, mất khả năng lựa chọn sản phẩm của mình.

Trong trường hợp này, hai quyền quan trọng của người tiêu dùng là quyền được thông tin và quyền được lựa chọn sản phẩm đã bị xâm phạm. Ngoài ra, hành động của một số nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương vi phạm y đức. “Tôi kiến nghị Bộ Y tế cần vào cuộc làm rõ vụ việc- Ông Thắng nói. 

Việc bán sữa ngoại trong bệnh viện cũng vi phạm Luật Cán bộ, Công chức. Ông Hà Đăng Hiển- Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế, bày tỏ, Nhà nước trả lương để những cán bộ này khám, chữa bệnh. Do vậy, những nhân viên này không thể bán sữa trong giờ hành chính tại bệnh viện. Còn trường hợp hết giờ hành chính họ đi buôn, bán gì ở đâu là việc của họ.

Điều nghiêm trọng hơn là những cán bộ này lợi dụng tư cách bác sỹ, y tá để bán sữa. Giờ đây, chúng ta phải làm rõ xem giám đốc bệnh viện có cho phép y tá làm như vậy không? Đằng sau việc này thì họ được lợi nhuận bao nhiêu?

Năm tháng đầu năm 2009, chi 152 tỷ đồng quảng cáo sữa

Theo số liệu của Cty Nghiên cứu Thị trường TNS, trong năm tháng đầu năm 2009, các hãng sữa chi 152 tỷ đồng để quảng cáo sữa, tăng 36 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái (112 tỷ đồng).

Đứng đầu các hãng sữa chi mạnh nhất cho quảng cáo là Dutch Lady với 44 tỷ đồng, tiếp đến là Dumex 25 tỷ đồng, Mead Johnson 25 tỷ đồng...

Số tiền quảng cáo này là một trong những yếu tố đẩy giá sữa ngoại tại Việt Nam lên cao nhất thế giới.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyen Viet Xuan, Email: ...nv@rcfee.org.vn

Nghe y tá này nói còn hay hơn cả nội dung quảng cáo của các hãng sữa ở Việt Nam bây giờ. Làm gì có sữa thay thế được hết tất cả các loại dinh dưỡng khác...

Nguyễn Minh Thành, Email: ...nm@jpvgroup.vn

Đọc bài viết về hiện tượng Y tá bán sữa trong BV Nhi trung ương tôi rất không đồng ý với hiện tượng này, và đây cũng là trường hợp mà tôi gặp phải tại Khoa Nhi bệnh viện Đ.P, Hà Nội.

Cách đây khoảng nửa tháng con tôi 10 tháng tuổi bị sốt và phải điều trị tại khoa nhi BV này. Bình thường cháu nhà tôi không dùng sữa ngoài mặc dù tôi đã thử với rất nhiều hãng sữa khác nhau nhưng cháu đều không ăn. Khi làm thủ tục nhận phòng, chị Y tá nói rằng con nhà anh phải dùng loại sữa Y tế, thực sự tôi lần đầu tiên nghe đến từ này nhưng thấy có chữ "y tế" nên tôi đồng ý ngay và hỏi địa chỉ để mua, ngay lập tức nhận được câu trả lời là mua ngay tại phòng và với giá 135 nghìn đồng.

Khi về phòng tôi rất ngac nhiên vì 100% trẻ nằm ở đây đều có hộp sữa này và ngac nhiên hơn khi nhận được câu trả lời là "ai vào đây chả phải mua sữa". Rất nhiều người mua rồi nhưng không dùng hoặc như cháu nhà tôi không dùng sữa ngoài thì việc mua sữa rồi lại phải tìm người để cho. Một thực tế không thể chấp nhận được. Đề nghị báo Tiền Phong điều tra và làm rõ.

Hà Thanh Tú, Email: ...tu@vnn.vn

Hình như mới có cuôc hội thảo về y đức. Việc này có trong phạm trù y đức không nhỉ? Lại xảy ra ở bệnh viện Nhi trung ương. Không biết Giám đốc bệnh viện có bíêt không nhỉ ?

Hoang Ngoc Lan, Email: ...hai@yahoo.com.vn

Tôi rất bức xúc với những gì phản ảnh trên đây về tình trạng tiếp thị sữa ngoại của một số y tá của bệnh viện nhi TW. Thử hỏi con họ đi khám cũng bị bán sữa như vậy họ sẽ như thế nào. Y bác sĩ hãy trở về với đúng vai trò của mình.

DKT, Email: ...ivn@yahoo.com

Không chỉ như vậy đâu, có bệnh viện tôi biết, sau mỗi ca mổ, bác sĩ gọi từng người nhà bệnh nhân vào phòng giải thích cho biết rằng mổ thế này, thế kia, ca mổ tất cả là 5 người và ca hồi sức cấp cứu nữa. Mọi người nhà bệnh nhân đều chuẩn bị trước 2 phong bì cám ơn khi đó đưa luôn. Bác sĩ rất đàng hoàn mở phong bì đếm tiền rồi nói được rồi. Mỗi phong bì đều khoảng 500 đến 800 trăm ngàn đồng.

Nguyễn Hải Yến, Email: ...hh@yahoo.com.vn

Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều lần Y tá ở một số bệnh viện ở TP Hải Phòng bán sữa ngay tại giường bệnh. Chắc chắn rằng nhiều người ở khắp các tỉnh thành trong cả nước cũng được chứng kiến chứ không riêng gì ở bệnh viện nhi TƯ.

Hoàng Thị Hoa Cúc, Email: ...daisy39@yahoo.com

Dạo này các nhà báo cũng tập trung viết về đề tài này thật là hay, ai cũng bức xúc nhưng chỉ ngậm đắng nuốt cay khi phải đến bệnh viện. Còn nhiều " tệ nạn" ở bệnh viện nữa, tôi cũng mong nhà báo cố gắng viết càng nhiều thì "họ" càng làm nhẹ tay và dân nghèo mình đỡ khổ.

Tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá