Y tá tắc trách, bệnh nhân chết vì sốc thuốc

TP - Sau khi bác sĩ chỉ định thuốc, y tá tiêm một mũi kháng sinh mà không thử phản ứng trước dù người nhà đã hỏi có cần thử trước không? Sau khi tiêm 20 phút, bà Đào Thị Tuýnh bị sốc thuốc và tử vong sau đó.

Phó giám đốc BV Thủy Nguyên Lê Khắc Tùng. Ảnh: Phạm Duẩn

Hai anh Nguyễn Hữu Nghĩa (35 tuổi) và Nguyễn Hữu Tình (34 tuổi) cùng trú tại xóm 1, thôn Phù Liễn, xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng gửi đơn tố cáo về cái chết của mẹ đẻ là bà Đào Thị Tuýnh (59 tuổi) do sự tắc trách của nhân viên bệnh viện Thủy Nguyên  - Hải Phòng gây ra.

Chết do sốc thuốc

Nội dung đơn là khoảng 8 giờ 30 ngày 6/3, anh Tình đưa bà Tuýnh đến bệnh viện Thủy Nguyên khám bệnh trong tình trạng sức khỏe bình thường. Bác sĩ chẩn đoán bà Tuýnh bị viêm đường tiết niệu và phải nhập viện.

Đến 10 giờ 40 phút cùng ngày, sau khi bác sĩ chỉ định thuốc, y tá tiêm cho bà Tuýnh một mũi kháng sinh thì anh Tình liền hỏi “có cần phải thử phản ứng trước không?”. Cô y tá trả lời “không cần” rồi tiêm vào ven bà Tuýnh. Ngay sau tiêm kháng sinh 20 phút, bà Đào Thị Tuýnh bị sốc thuốc và được đưa vào phòng cấp cứu.

Hơn 12 giờ, lãnh đạo bệnh viện Thủy Nguyên liền gọi xe cấp cứu 05 đến để đưa bà Tuýnh đến bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp cấp cứu trong tình trạng sức khỏe rất xấu. Ngay sau khi xe ô tô cấp cứu rời bệnh viện Thủy Nguyên được khoảng 2 km thì bà Tuýnh liên tục trào dịch màu hồng, người thâm tím lại và lạnh... Đến bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp cấp cứu không kịp và bà Tuýnh đã tử vong.

Gia đình bà Đào Thị Tuýnh bức xúc cho rằng, bà Tuýnh sức khỏe bình thường, viêm đường tiết niệu không phải là bệnh nguy hiểm, cần cấp cứu gấp nhưng các bác sĩ, y tá bệnh viện Thủy Nguyên đã làm ẩu, không thử phản ứng thuốc kháng sinh đã tiêm cho bệnh nhân gây ra cái chết không đáng có cho bà Tuýnh...

Các ý kiến “đá” nhau

Hồ sơ bệnh án của bà Đào Thị Tuýnh

Sáng 7/3, một số PV đến gặp ông Bùi Xuân Hướng, Giám đốc bệnh viện Thủy Nguyên để làm việc xung quanh cái chết của bệnh nhân Đào Thị Tuýnh và trách nhiệm của bệnh viện Thủy Nguyên.

Ông Hướng tìm mọi cách từ chối với lý do ông cùng các bác sĩ đang bận lo cho ngày 8/3 nên không ai có thời gian làm việc(?) Thoái thác bằng mọi cách không được, ông Hướng gọi ông Lê Khắc Tùng tiếp với lời “dặn dò” không cung cấp hồ sơ bệnh án chi tiết.

Ông Lê Khắc Tùng, Phó Giám đốc bệnh viện Thủy Nguyên một mực giấu hồ sơ bệnh án mà chỉ kể qua loa. Ông Tùng khẳng định là bệnh nhân Đào Thị Tuýnh bị tử vong do sốc thuốc kháng sinh. Sau khi vào khoa khám bệnh được bác sĩ Đỗ Hằng chẩn đoán là viêm đường tiết niệu, bệnh nhân Đào Thị Tuýnh được chuyển khoa Nội.

Bác sĩ Trần Thị Hoa chỉ định tiêm thuốc kháng sinh Cloramphenicol và y tá Mùi trực tiếp tiêm. Sau khoảng 20 phút bà Tuýnh bị sốc thuốc và phải đưa vào cấp cứu...

Ông Lê Khắc Tùng khẳng định, khi đưa bệnh nhân Đào Thị Tuýnh lên xe ô tô cấp cứu bà Tuýnh trong tình trạng “gọi bệnh”, khá tỉnh, tự thở, áp huyết đảm bảo...

Tuy nhiên, chiều 7/3, ông Trần Văn Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 05 Hải Phòng cho biết, nội dung y sĩ Phạm Thị Thanh (người trực tiếp đi theo xe cấp cứu bệnh nhân Tuýnh) cung cấp lại trái ngược với ý kiến của ông Lê Khắc Tùng.

Nội dung y sĩ Phạm Thị Thanh báo cáo lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 05 như sau: “Bệnh nhân trong tình trạng khó thở dữ dội, tím tái toàn thân, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp trên máy là 90/50 mmHg, vẫn được thở ô xy và truyền dịch trên xe, đến cầu Bính, bệnh nhân trào dịch màu hồng...”.

 Ông Khanh cho biết, trong trường hợp tình trạng sức khỏe như bệnh nhân Đào Thị Tuýnh thì bệnh viện Thủy Nguyên không nên đưa đi bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu ngay mà nên để lại điều trị cho sức khỏe ổn định, sau đó mới chuyển đi là tốt nhất để tránh hậu quả xấu...

Dư luận nhân dân đất Cảng bức xúc đặt ra câu hỏi, bị viêm đường tiết niệu không phải là bệnh nguy hiểm nhưng bà Đào Thị Tuýnh sức khỏe bình thường đã bị chết sau ít giờ nhập viện vì một mũi tiêm oan nghiệt, trách nhiệm thuộc về ai?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá