Y tế tuyến xã bị 'khống chế" bình quân số lượt khám và cấp thuốc?

TPO - Trước thông tin có việc khống chế bình quân số lượt khám bệnh và đơn thuốc cho y tế xã, ông Vũ Xuân Bằng - Phó Trưởng ban Chính sách, BHXH Việt Nam khẳng định: "Thông tin giao định mức chi khám chữa bệnh cho y tế xã là không chính xác".

Không có chuyện khống chế bình quân lượt khám bệnh và đơn thuốc cho y tế xã. Ảnh minh hoạ: Internet
Không có chuyện khống chế bình quân lượt khám bệnh và đơn thuốc cho y tế xã. Ảnh minh hoạ: Internet

Trước thông tin có việc khống chế bình quân số lượt khám bệnh và đơn thuốc cho y tế xã, ông Vũ Xuân Bằng - Phó Trưởng ban Chính sách, BHXH Việt Nam khẳng định: "Thông tin giao định mức chi khám chữa bệnh cho y tế xã là không chính xác. Chúng tôi cũng không giao định mức chi phí bình quân trên 1 người khám. Trong Thông tư 41 và các văn bản quy phạm pháp luật khác không có quy định đó, nên không thể nói là mỗi lượt khám 100 nghìn, mỗi lượt khám 200 nghìn hoặc mỗi một đợt điều trị 2 triệu... Điều này là sai".

"Thông tư 41 chỉ quy định trần thanh toán đối với bệnh nhân chuyển đến, ví dụ 2-3 triệu một đợt. Nhưng 2-3 triệu này không phải đến từng người, chẳng hạn trong 1 quý hoặc 1 năm thanh toán, đơn vị có 10.000 lượt điều trị nội trú thì nhân bình quân 3 triệu một người. Vì có người vào điều trị nội trú chỉ hết 1,5 triệu nhưng có người hết hàng trăm triệu, cho nên không có bình quân đối với 1 người cụ thể nào, do đó, quyền lợi của người bệnh không ảnh hưởng. Trường hợp vượt trần mà do nguyên nhân khách quan như bệnh tật nhiều, do có máy mới, sử dụng kỹ thuật mới... thì quỹ bảo hiểm vẫn thanh toán bù phần vượt đó"- ông Bằng nói thêm.

Cũng theo ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), bệnh nhân bị bệnh gì, nhu cầu điều trị ra sao thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đúng như vậy trong phạm vi chuyên môn và trong danh mục được BHYT thanh toán chứ không có chuyện khống chế đơn thuốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng