Sự kiện: APEC 14

Y tế và VSAT thực phẩm sẽ được đảm bảo tuyệt đối tại Hội nghị APEC

TP - “Chúng tôi đã có nhiều phương án đảm bảo về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho các đại biểu, các đoàn khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC”

Thực phẩm trong các khách sạn sẽ được kiểm tra. Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định trong cuộc trao đổi với Tiền phong về công tác chuẩn bị của ngành y tế thành phố cho sự kiện này.

Công tác chuẩn bị của ngành y tế Hà Nội cho Hội nghị APEC đã được thực hiện đến đâu, thưa ông?

Để phục vụ cho Hội nghị APEC, với hàng nghìn đại biểu sẽ ăn nghỉ tại hơn 100 khách sạn trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã lập ra nhiều phương án khác nhau nhằm đáp ứng được tốt nhất những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và y tế của các đại biểu chính thức và không chính thức. Đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Với số lượng đại biểu tham dự lớn như vậy, việc chuẩn bị về y tế cho các đại biểu sẽ được thực hiện như thế nào?

Trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC có khoảng trên dưới 20 khách sạn lớn được huy động để phục vụ các đại biểu của APEC và hàng trăm khách sạn còn lại sẽ dùng để phục vụ đại biểu chính thức và không chính thức của Hội nghị.

Sở Y tế đã chỉ đạo 14 trung tâm y tế và bệnh viện huyện, TP có thể có các biện pháp đối phó khi có thảm họa xảy ra ví dụ như ngộ độc, tai nạn giao thông, cháy nổ...

Dự kiến trong tuần tới sẽ có buổi diễn tập huy động tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế của T.Ư và thành phố để diễn tập.

Tất cả những khách sạn có đại biểu dự APEC đều có những tổ y tế dự phòng trực để giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những khách sạn lớn phục vụ cho các đại biểu của APEC chúng tôi sẽ bố trí các nhân viên y tế trực tại chỗ và có những trang thiết bị y tế để có thể cấp cứu tại chỗ. Chúng tôi cũng có những giải pháp dự phòng về vận chuyển đặc biệt cho các đại biểu tham dự APEC khi có những tình huống xấu nhất về y tế.

Việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được tiến hành ra sao?

Chúng tôi đã yêu cầu các khách sạn có cam kết về đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian phục vụ APEC. Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì tiêu chí đầu tiên các khách sạn tham gia phục vụ APEC phải đáp ứng là: Cơ sở cung cấp thực phẩm cho khách sạn phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.

Đặc biệt đối với những thực phẩm là gia súc, gia cầm thì bắt buộc phải có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y để phòng chống dịch bệnh.

Tất cả các thực phẩm sẽ phải trải qua 3 bước kiểm thực là: Kiểm thực trước khi nhập nguyên liệu, trước khi chế biến và trước khi ăn.

Tiêu chí thứ hai là phải đảm bảo về điều kiện về vệ sinh của cơ sở chế biến thực phẩm và các trang thiết bị chế biến thực phẩm. Đợt kiểm tra vừa qua chúng tôi đã kiểm tra và yêu cầu một số khách sạn phải thay tất cả những bát đũa bị xước hoặc hết hạn sử dụng để tránh vi khuẩn bám bẩn.

Tất cả những nhân viên tham gia vào quy trình từ sản xuất chế biến thực phẩm đến phục vụ ăn đều phải được tập huấn, thực hành về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh cảnh vệ kiểm tra về độc chất, lý, hóa và vi sinh của thực phẩm nhằm không chỉ đảm bảo về mặt an toàn mà cả về an ninh của thực phẩm.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Tuyên (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá