Bộ trưởng LĐ – TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân:

Ý thức của lao động Việt Nam còn kém

TP - Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hai vấn đề nóng: Thất nghiệp và Xà xẻo tiền Tết.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ QH về hai vấn đề nóng: Thất nghiệp và Xà xẻo tiền Tết.

Bà Ngân cho biết: Chính phủ có chính sách hỗ trợ lao động bị mất việc làm, kể cả lao động ở ngoài nước về trước thời hạn, nhưng ý thức của người lao động cũng còn kém.

Bộ trưởng LĐTB&XH khẳng định, nước ta hiện có 46 triệu lao động, trong số đó có khoảng 9 triệu lao động thuộc doanh nghiệp. Dự kiến, năm nay sẽ có khoảng 400 nghìn lao động bị mất việc.

Đại biểu (ĐB) Bùi Đặng Dũng (Kiên Giang) nêu một vấn đề khá bức xúc  - đó là lao động Việt Nam ở nước ngoài thường vi phạm kỷ luật, uống rượu trong giờ làm việc, làm xấu đi hình ảnh của lao động Việt Nam với nước sở tại. Bộ trưởng Ngân trả lời: “Hiện có 400 nghìn lao động Việt Nam làm việc ở 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Về ý thức của người lao động thì đúng là còn kém. Tuy nhiên, con số đó cũng ít thôi. Nếu không, mỗi năm làm sao chúng ta có được 1,7-1,8 tỷ USD từ lao động nước ngoài gửi về” – Bà Ngân lý giải. Bà Ngân cũng hứa rằng xuất khẩu lao động tới đây không cần số lượng  mà cần chất lượng tay nghề.

Trả lời về việc xử lý trách nhiệm khi giải quyết tranh chấp về quyền lợi của người lao động ở nước ngoài, như bị tai nạn, chết… các doanh nghiệp, đơn vị môi giới thường đùn đẩy trách nhiệm, bà Ngân nói: “Việc giải quyết đều phải tuân thủ theo các quy định của luật pháp trong nước và nước sở tại. Nếu có trường hợp cụ thể xin đại biểu QH cho địa chỉ cụ thể, tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý ngay”.

Mô hình Tổng đội TNXP hiệu quả

Liên quan đến chất vấn của ĐB Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) về chế độ chính sách đối với lao động là thanh niên, đặc biệt là vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng đội TNXP, Bộ trưởng Ngân cho biết, lao động trong độ tuổi thanh niên (16-29) khoảng 16 triệu người, tập trung ở vùng nông thôn (tới 78 phần trăm).

Về chính sách, mỗi chủ trang trại có dự án có thể được vay tới 500 triệu đồng, mỗi lao động cũng có thể vay tới 20 triệu đồng/người. Nhà nước cũng giao T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đảm nhận Quỹ về giải quyết việc làm, dạy nghề cho thanh niên.

“Tôi đã đi kiểm tra và thấy mô hình Tổng đội TNXP có hiệu quả rất tốt, tạo ra được nhiều việc làm...”- Bà Ngân khẳng định.

Trả lời về vấn đề liên quan đến xà xẻo tiền Tết cho người nghèo, Bộ trưởng Ngân khẳng định, để xảy ra tình trạng thống kê số hộ nghèo chưa chính xác có phần do địa phương xét tùy tiện. Tuy nhiên, các sai phạm tuy diễn ra ở nhiều địa phương, nhưng chủ yếu cấp thôn, xóm, bản và số tiền không lớn, lại đã được khắc phục.

Các sai phạm cũng chủ yếu là: chia đều, chia cho hộ cận nghèo, trừ nợ, để sót đối tượng. Các địa phương đều đã xử lý trách nhiệm như Bắc Giang đã kiểm điểm một số chủ tịch huyện, chủ tịch xã. Bốn tỉnh có nhiều sai phạm là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bắc Giang, Trà Vinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá