Yên bái: Hàng cứu trợ đã tới 4 huyện bị cô lập

TPO - 9 giờ sáng nay (11/8), trực thăng cứu hộ thuộc Trung đoàn 931, sư đoàn 371 QCPKKQ đã được huy động để chở 10 tấn hàng cứu trợ bao gồm mỳ tôm, nước uống từ sân bay Yên Bái tới 4 huyện đang bị nước lũ cô lập từ nhiều ngày qua.

>> Ghi từ tâm lũ Trấn Yên, Yên Bái
>> 145 người thiệt mạng, mất tích vì mưa lũ

Tính đến hết ngày 11/8, toàn tỉnh Yên Bái có 5470 hộ dân phải di rời, 324 hộ gia đình mất nhà cửa, , 22 người bị thương, 39 người chết và mất tích. Tỉnh đã trích quỹ hộ trợ mỗi gia đình có người chết 3 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng, nhà bị sập 5 triệu đồng/hộ.

Ước tính sơ bộ, toàn tỉnh Yên Bái bị thiệt hại khoảng 80 tỷ đồng do mưa lũ.

7giờ sáng nay 11/8, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Hoàng Thương Lượng, Phó Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cùng lực lượng cứu hộ có mặt tại Sân bay tiếp nhận hàng cứu trợ và đích thân đưa hàng đến các xã bị cô lập hoàn toàn vì ngập lụt nặng.

“Phải đưa hàng tới tay người dân nhanh nhất, vì đồng bào đang bị đói và thiếu nước uống”- bà Trà nói. Tổ bay nhanh chóng thống nhất phương án để tiết kiệm thời gian, vì vậy ngay trong buổi sáng nay, 5 chuyến bay đã xuất phát đưa hàng đến đúng địa chỉ. Đích thân Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh cùng đi để đưa hàng tới tận tay bà con vùng lũ.

Vận chuyển hàng cứu trợ lên trực thăng. Ảnh : Nguyễn Tuấn - Quyền Thành

Đúng theo theo kế hoạch của UBND tỉnh Yên Bái, 10 tấn hàng cứu trợ của Trung ương vừa chuyển về đêm qua 10/8 đã đựơc chuyển đến 4 huyện đang bị cô lập: Trấn Yên (6 tấn), Văn Yên (2 tấn), Lục Yên, Yên Bình mỗi huyện 1 tấn mỳ và nước uống.

Do các huyện này bị cô lập bởi nước lũ, nên các chuyến bay tới Văn Yên chỉ kịp đáp xuống sân vận động dỡ hàng rồi lại quay về tiếp tục chuyển hàng tới các xã của huyện Trấn Yên.

Hình ảnh ngập lụt tại Yên Bái. Ảnh : Nguyễn Tuấn - Quyền Thành

Trước thiệt hại lớn về người và của do trận lũ lịch sử gây ra cho nhân dân các tỉnh miền núi khu vực phía Bắc, báo Tiền phong kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc trong và ngoài nước hãy ủng hộ, cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ. Mọi sự ủng hộ xin gửi về :

Ban bạn đọc báo Tiền phong - 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. ĐT : 84 4 9434031 và các VP đại diện báo Tiền phong trên cả nước.

- Hôm nay, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền phong và Cty Tiền phong gửi hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt các tỉnh miền núi phía Bắc 20 triệu đồng.

- Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 quyết định hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt các tỉnh miền núi phía Bắc 30 triệu đồng.

Nhiều xã nằm dọc hai bên Sông Hồng đang bị chìm trong lũ sâu 1-2m. Những xã này đang rất thiếu nước sạch, lương thực, bị chia cắt thành nhiều vùng cô lập nên việc cứu trợ gặp nhiều khó khăn. Tại những nơi này, đội cứu trợ chỉ có thể ném hàng xuống các bãi đất trống cho người dân đến nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Hoàng Thương Lượng cho biết, những ngày qua, tỉnh Yên bái đã huỹ động gần 3000 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự, CA và các cơ quan đoàn thể trong tỉnh giúp bà con khắc phục lũ và chuyển hàng cứu trợ. Mọi phương tiện đã đựơc huy động tối đa từ ca nô, tàu xuồng và bè mảng miễn sao lương thực, thực phẩm tới tay bà con. 

“Tuy nhiên, việc cứu trợ cũng đang gặp khó khăn, vì nước chảy siết, ca nô không thể vào được đến nơi. Những nơi đó, tỉnh có phương án khắc phục, ứng cứu tại chỗ. Những vùng nguy hiểm, người và tài sản đã chuyển tới nơi an toàn ”- Ông Lượng cho biết.

Những ngày qua, tỉnh Yên Bái cũng đã chủ động trích 30 tấn lương thực để cứu trợ cho nhân dân. Nhờ có trực thăng cứu hộ, đến hôm nay các xã bị cô lập đã nhận đựơc lương thực, nước uống.

Một số hình ảnh vùng ngập lụt đang bị cô lập tại Yên Bái - Ảnh : Nguyễn Tuấn - Quyền Thành

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng