Yên Bái : Mâm xôi ngũ sắc nặng 1,2 tấn

Ngày 12/2, mâm xôi ngũ sắc đường kính 2,8 mét, có hình bông hoa 5 cánh và nặng tới 1,2 tấn, đã được trưng bày tại Trung tâm Thể dục Thể thao thành phố Yên Bái như một phần của lễ hội “Du lịch về nguồn” của tỉnh Yên Bái.

Xôi ngũ sắc là đặc sản của đồng bào Thái vùng Mường Lò (Yên Bái), được làm từ loại gạo nếp Tú Lệ thơm ngon nổi tiếng, và được nhuộm 5 màu từ các loại lá cây rừng.

Để làm mâm xôi này, Ban tổ chức Lễ hội “Du lịch về nguồn” tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị 800kg gạo nếp, hàng chục kg lá rừng để nhuộm và huy động tới 200 người, chủ yếu là đồng bào Thái ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ tham gia đồ xôi.

Xôi được đồ chín bằng chõ truyền thống và nguồn nước Tú Lệ, sau đó được giữ nóng và vận chuyển bằng ôtô qua quãng đường gần 100 km đến trung tâm thành phố Yên Bái để trưng bày.

Đúng 11h30' trưa 12/2, xe ôtô chở xôi tới thành phố Yên Bái. Các hoạt động đón rước khối lượng xôi khổng lồ đã diễn ra sôi động. Mâm xôi ngũ sắc lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này là một điểm nhấn của chương trình du lịch về cội nguồn 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá