Yên Bái nói về quy trình bầu Bí thư Tỉnh uỷ khoá mới

TPO - Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc bầu Bí thư Tỉnh ủy thực hiện theo quy định Điều lệ đảng và không bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái Trần Huy Tuấn trả lời phóng viên báo chí. Ảnh: Như Ý
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái Trần Huy Tuấn trả lời phóng viên báo chí. Ảnh: Như Ý

Chiều 21/9, Tỉnh uỷ Yên Bái tổ chức họp báo về công tác tổ chức ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội, bầu cử cũng như dự kiến cơ cấu nhân sự khóa mới, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc bầu Bí thư Tỉnh ủy thực hiện theo quy định Điều lệ đảng nên không bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội mà bầu Ban chấp hành.

Sau đó Ban chấp hành bầu ra Ban Thường vụ. Nhân sự được giới thiệu bầu Bí thư Tỉnh ủy nằm trong số các nhân sự trúng cử vào Ban Thường vụ khóa mới đảm bảo đủ tiêu chuẩn.

Còn về nhân sự tái cử, ông Tuấn cho hay, tất cả cấp ủy đương nhiệm dựa các tiêu chuẩn chức danh sẽ được xem xét làm quy trình để lựa chọn các nhân sự tái cử.

Tỉnh ủy đã làm quy trình 5 bước, lựa chọn được 32 nhân sự tái cử. Trước đây, cấp ủy của tỉnh Yên Bái có 51 ủy viên, theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị thì khóa mới giảm 5% cấp ủy viên. Yên Bái tiên phong, lựa chọn giảm xuống chỉ còn 48 (trên 5%).

Còn về số dư khi tiến hành bầu Ban chấp hành tại đại hội, theo quy định, chúng tôi cũng chuẩn bị số dư trên 10%, tức là khoảng 5 nhân sự. 

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái thông tin thêm, trong quá trình chuẩn bị nhân sự đại hội, tỉnh đã quy hoạch 125 nhân sự. Sau khi xem xét đối chiếu tiêu chuẩn cấp ủy viên theo quy định lựa chọn được 62 người.

Từ danh sách này, tập thể ban thường vụ thực hiện quy trình 5 bước để chọn bổ sung các nhân sự tham gia Ban chấp hành khóa mới.

Còn về cơ cấu, theo quy định thì tỷ lệ trẻ chiếm 10% thì Yên Bái dự kiến có 5 ủy viên nữ nhưng tỉnh đưa  ra giới thiệu bầu là 8 nhân sự nữ,  chiếm trên 15%. Còn cơ cấu dân tộc, căn cứ vào thực tiễn địa phương thì có khoảng trên 27% giới thiệu để bầu.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, quan điểm của Yên Bái khi làm nhân sự có 2 phần. Một là tái cử thì tất cả người nào đủ điều kiện tái cử sẽ giới thiệu theo quy trình 5 bước để đạt được đủ số phiếu trên 50%. Nhưng số này ở Yên Bái đều đạt trên 90%, thậm chí 95, 97%.

Còn số ủy viên mới bổ sung thêm cho đủ theo số lượng cơ cấu thì Yên Bái rà soát quy hoạch có 62 nhân sự quy hoạch ủy viên Ban chấp hành, đủ điều kiện thì đưa ra danh sách để hội nghị Ban Thường vụ, hội nghị cán bộ chủ chốt, ban chấp hành lựa chọn được 16 người, có số phiếu tín nhiệm hơn 90%.

Thứ hai, Yên Bái có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao thì xây dựng cơ cấu Ban chấp hành ban thường vụ đều có đại diện dân tộc thiểu số. Ngay trong Thường trực Tỉnh ủy cũng có cơ cấu thành phần dân tộc. Phương án nữ thì cũng xây dựng cơ cấu tổng thể trong ban chấp hành hơn 15%.

Yên Bái: 100% bí thư cấp huyện không phải là người địa phương

Chiều 21/9, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức họp báo tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy chủ trì họp báo.


Người dân Quảng Bình nhận 'lộc trời' chưa từng thấy sau cơn bão đi qua

Hàng tấn ốc, trai biển đổ vào bờ sau cơn bão đi qua ở tỉnh Quảng Bình. Hàng trăm người dân nơi đây kéo nhau ra biển nhặt ốc về ăn trong không khí vui mừng, hạnh phúc. Người dân cho hay, họ chưa từng nhìn thấy cảnh tượng này bao giờ.

Tước danh hiệu công an nhân dân một CSGT Thanh Hoá

Thiếu tướng Trần Phú Hà, giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại uý Lê Văn Tuân (32 tuổi), thuộc Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hoá.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Tập thể Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương để cho ý kiến về dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng