Đồng Nai:

Yêu cầu Cty Vedan đưa ra mức hỗ trợ hợp lý hơn

TP - Ngày 20/4, Hội Nông dân (HND) tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với đại diện của Cty Vedan là luật sư Hoàng Như Vĩnh (người được Tổng Giám đốc Vedan ủy quyền) để đi đến thống nhất việc hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

Tại buổi làm việc, ông Trần Như Độ, Chủ tịch HND tỉnh Đồng Nai cho rằng Vedan đã chủ quan, vội vàng đưa ra số tiền 25 tỉ đồng hỗ trợ. Trong khi đó, Đồng Nai là tỉnh có số lượng nông dân thiệt hại nhiều nhất nhưng mức hỗ trợ cũng bằng TPHCM (bảy tỷ đồng- PV) là không hợp  lý.

Mặt khác, Vedan không thực hiện theo đúng cam kết trong bản ghi nhớ khi không đi thực tế xác minh mức thiệt hại nên đã thiếu cơ sở khoa học để làm căn cứ hỗ trợ.

Về phía Cty Vedan, luật sư Hoàng Như Vĩnh lập luận trong quá trình làm việc, ngoài 800 lá đơn nông dân trực tiếp gửi cho Vedan đòi bồi thường, Cty không nắm được tình hình khiếu nại của nông dân gửi cho các HND.

Trong các văn bản ghi nhớ, các HND lại đề nghị Vedan chủ động đưa ra mức hỗ trợ trước, sau đó các bên sẽ ngồi thảo luận để thống nhất mức hỗ trợ phù hợp.

Theo luật sư Vĩnh, nếu gặp nhau ở tòa án, nông dân rất khó chứng minh thiệt hại để đòi bồi thường, thiếu cơ sở đánh giá thiệt hại, hầu hết các đơn kiện đều do dân tự khai, không có chứng cứ, mức thiệt hại do phỏng đoán, ước chừng.

Kết thúc buổi họp, ông Độ đề nghị Cty Vedan cần tổ chức đoàn kiểm tra thực tế và thỏa thuận mức hỗ trợ theo hướng hợp lý nhất giữa nông dân và Cty Vedan.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá