Vụ “Khai thác đá phá hồ Thủy lợi”:

Yêu cầu doanh nghiệp khắc phục bồi lắng hồ thủy lợi

TP - Ngày 3/11, tin từ UBND thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đá vùng thượng lưu khe Nước gây bồi lắng hồ đập thủy lợi Tam Vinh, xã Hương Thọ (Tiền Phong ngày 23/10/2014 đã có bài phản ánh).

Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền thị xã Hương Trà đã tổ chức đoàn kiểm tra, qua đó xác định, trong quá trình tập kết đất thải từ khai thác mỏ đá, Cty TNHH Việt Nhật đã gây bồi lấp khe Nước và ảnh hưởng lòng hồ đập thủy lợi Tam Vinh. 

Đất, đá thải từ mỏ đá Việt Nhật và của một mỏ đá khác trong vùng theo mưa lớn làm bồi lấp khe Nước với khối lượng từ 20.000 đến 30.000 m3; từ đó ảnh hưởng đến việc tích nước của hồ Tam Vinh - một công trình thủy lợi phục vụ nước tưới cho nhiều hécta ruộng lúa xã Hương Thọ. 

Trước mắt, UBND thị xã Hương Trà yêu cầu Cty TNHH Việt Nhật có giải pháp cắt tầng, hạ độ cao bãi thải (từ 8m xuống còn 5m), nhằm hạn chế tràn lấp đất, đá xuống khe suối và hồ thủy lợi. Về lâu dài, công ty này phải di dời bãi thải ra khỏi khu mỏ và tập kết đúng nơi quy định.

Cty TNHH Việt Nhật phải có trách nhiệm chấp hành đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, tuyệt đối không để đất, đá tràn lấp gây ô nhiễm môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá