Yêu cầu đưa tượng Phật địa Mẫu ra khỏi di tích Bà Triệu

TP - Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh - địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu là một trong những di tích, danh thắng cấp Quốc gia trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, sai phạm về việc không tuân thủ quy định của pháp luật về di sản văn hóa, các trình tự, thủ tục về quy hoạch, xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt diễn ra ở đây một thời gian dài mà vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Lầu Lục giác tại Am Tiên, hạng mục xây dựng trái phép, đã được hoàn thành. Ảnh: Hoàng Lam
Lầu Lục giác tại Am Tiên, hạng mục xây dựng trái phép, đã được hoàn thành. Ảnh: Hoàng Lam
Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh- địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu tọa lạc trên địa bàn xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn. Bao gồm dãy núi Nưa, đền Nưa dưới chân dãy núi Nưa và Am Tiên trên đỉnh núi Nưa. Đây là di tích đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo ưu tiên đầu tư để phục vụ cho tổ chức sự kiện “Năm Du lịch Quốc gia- Thanh Hóa, 2015”.

Thế nhưng, trong suốt thời gian dài qua, việc quản lý, bảo quản, tu bổ, phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích này không tuân thủ quy định của pháp luật.

Các sai phạm đã được ngành chức năng kiểm tra, chỉ rõ, cụ thể như các hạng mục xây dựng trái quy định là Đền thờ Mẫu và các công trình phụ trợ di tích Am Tiên; hạng mục Lầu lục giác phía trước Đền thờ Mẫu.

Tiếp nhận tượng Phật địa Mẫu (đặt trong lầu Lục giác), Lầu hóa vàng. Bảo quản, tu bổ hạng mục cổng Tam quan di tích Đền Nưa không đảm bảo nguyên tắc bảo tồn tối đa các yếu tố nguyên gốc theo quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Văn bản số 4288/BVHTTDL-DSVH ngày 30/11/2012. Ban quản lý di tích địa phương tiếp nhận tượng Voi (đúc bằng xi măng) do nhân dân công đức đặt trong khuôn viên di tích chưa phù hợp, đúng quy định...

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND huyện Triệu Sơn nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ mức độ sai phạm. Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý thích hợp đối với tổ chức, cá nhân có liên quan về việc buông lỏng quản lý, để sai phạm diễn ra nhiều lần, có tính hệ thống tại di tích Am Tiên.

Văn bản trên cũng nói rõ: UBND huyện Triệu Sơn đình chỉ ngay việc thi công và tiến hành tháo dỡ hạng mục Lầu Lục giác hiện đang xây dựng. Đưa tượng Phật địa Mẫu ra khỏi Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh- địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu.

Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn Lê Quang Hùng cho biết: Chúng tôi đang tiến hành các bước cần thiết để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh. Cuối năm 2013, chúng tôi đã xử lý những sai phạm tại đền Trình trong khu di tích. Việc giải quyết các vi phạm xảy ra ở di tích lịch sử, văn hóa nên chúng tôi rất thận trọng để xem xét toàn bộ lịch sử, công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị lịch sử ở di tích này. Sau khi xem xét, kiểm tra, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể, xử lý dứt điểm các sai phạm đang diễn ra tại di tích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá