Yêu cầu dừng toàn bộ quảng cáo trên cầu vượt

TP - Liên quan nội dung được phản ánh trong tuyến bài “Hà Nội đổi quảng cáo lấy nhà vệ sinh, xe bồn” trên Tiền Phong, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Sở yêu cầu nhà đầu tư dừng quảng cáo trên toàn bộ cầu vượt đi bộ, Sở cũng tạm dừng cấp phép hoạt động này.

Biển quảng cáo của Vinasing tại cầu vượt Giải Phóng - trước Bệnh viện Bạch Mai vừa hết phép và sẽ không được cấp lại trong thời gian tới
Biển quảng cáo của Vinasing tại cầu vượt Giải Phóng - trước Bệnh viện Bạch Mai vừa hết phép và sẽ không được cấp lại trong thời gian tới

Xin ông cho biết, quá trình cấp phép để thực hiện việc lắp đặt biển, hộp đèn quảng cáo trên cầu vượt được các sở ngành thực hiện theo quy định nào?  

Để thực hiện dự án trên, ngày 18/5/2017 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số: 2856/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước uống trực tiếp và 200 ghế gang đúc/inox phục vụ cộng đồng trên địa bàn với Cty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing (Cty Vinasing). Đổi lại, Vinasing được khai thác quảng cáo trên cầu vượt dành cho người đi bộ để bù đắp chi phí... UBND thành phố đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc cho phép thành phố Hà Nội được áp dụng vào điều kiện thực tế đối với hoạt động quảng cáo tại cầu vượt dành cho người đi bộ. Sau đó Bộ Xây dựng có văn bản nhất trí với hình thức xã hội hóa để đầu tư các thiết bị đường phố, phục vụ công ích cho Hà Nội và thống nhất cho doanh nghiệp thí điểm lắp đặt bảng quảng cáo tại hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ.

Sở VH-TT là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn thành phố, được UBND thành phố giao chấp thuận nội dung quảng cáo, tuyên truyền đối với Vinasing theo chức năng và nhiệm vụ. Với việc lắp dựng bảng quảng cáo tại các cầu vượt cho người đi bộ, Vinasing thực hiện theo giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp về vị trí, kích thước của bảng quảng cáo; Sở GTVT bàn giao hệ thống cầu vượt và cấp giấy phép thi công; trên cơ sở đó, Sở VH-TT chấp thuận về nội dung quảng cáo, tuyên truyền danh mục 45 cầu vượt cho người đi bộ trên địa bàn Hà Nội theo Luật Quảng cáo và các quy định của thành phố.

Hiện dự án đang trong quá trình thí điểm, vừa qua Vinasing đã tham gia các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ các hoạt động tuyên truyền cho thành phố, trong đó có cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un; Chào mừng Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2018; các nội dung tuyên truyền An toàn giao thông và Bảo vệ môi trường... Cùng với đó, Vinasing cũng thực hiện khai thác quảng cáo trên một số cầu vượt.

Hiện nay Vinasing đã thực hiện quảng cáo trên bao nhiêu cầu vượt? Sở VH-TT có nắm được một số vi phạm quy định của nhà đầu tư, thưa ông?

Theo Quyết định về dự án của thành phố, Vinasing được lắp đặt biển, hộp đèn và quảng cáo trên 45 cầu vượt. Hiện nhà đầu tư đã thực hiện lắp đặt biển, hộp đèn trên 28 cầu. Trong 28 cầu này, thời gian qua nhà đầu tư đã thực hiện tuyên truyền trên 19 cầu, thực hiện quảng cáo trên 9 cầu. Trong các cầu thực hiện quảng cáo có cầu trên đường Trần Duy Hưng - đoạn trước Đại học Lao động và Xã hội; cầu trên đường Giải Phóng - đoạn trước Bệnh viện Bạch Mai; cầu trên đường Võ Chí Công - các đoạn qua trường cấp 2 Xuân La, cầu qua phường Nghĩa Đô, cầu qua phường Phú Thượng…

Quảng cáo đã hết phép và không cấp lại

Dự án quy định, ngoài hoàn thành đúng tiến độ (quý III/2017), nhà đầu tư phải bàn giao 2/3 (70%) số nhà vệ sinh mới được phép quảng cáo, nhưng hiện nay Vinasing chưa hoàn thành cam kết của mình với thành phố nhưng đã khai thác quảng cáo, liệu có phù hợp?

Ngày 8/3/2019 UBND thành phố đã có chỉ đạo tại Thông báo số 256/TB-UBND, trong đó giao Sở VH-TT chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và Sở Xây dựng thực hiện một số nội dung. Cụ thể, kiểm tra, rà soát đối với các biển quảng cáo đã được Sở VH-TT cấp phép cho Vinasing, đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và theo đúng Quy hoạch quảng cáo và cam kết với UBND thành phố. Từ chỉ đạo trên và trong quá trình kiểm tra, các đơn vị có chức năng của sở đã phát hiện một số vi phạm khi Vinasing lắp đặt biển và quảng cáo trên cầu vượt. Theo đó, đối với một số trường hợp chưa thực hiện đúng quy định về quảng cáo, bao gồm: thực hiện nội dung khi chưa được Sở VH-TT chấp thuận, hết thời hạn thực hiện chưa kịp thời tháo dỡ nội dung quảng cáo... Sở đã có văn bản yêu cầu Vinasing nghiêm túc thực hiện đúng quy định; cùng với đó Thanh tra Sở đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhà đầu tư với tổng số tiền xử phạt là 70 triệu đồng.

Đối với những vi phạm cụ thể của Vinasing trong quá trình thực hiện quảng cáo ngoài xử phạt hành chính, chúng tôi đã yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện lắp đặt và quảng cáo đúng các quy định hiện hành. Với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, Sở VH-TT đã có những xử lý cụ thể. Hiện nay việc thực hiện quảng cáo, tuyên truyền trên 28 cầu vượt đi bộ đã lắp biển, hộp đèn vừa hết hạn giấy phép, do đó Sở VH-TT cũng tạm thời dừng việc cấp phép quảng cáo tại 45 cầu vượt đi bộ đã giao cho Vinasing làm đối ứng dự án.

Cảm ơn ông!

Hàng loạt biển quảng cáo tại cầu vượt Hà Nội hết phép

Sau khi Tiền Phong có tuyến bài về dự án dự án đổi quảng cáo lấy công trình vệ sinh và xe bồn, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội (đơn vị cấp phép biển quảng cáo cho dự án), vừa trả lời phóng viên về các nội dung có liên quan.

Cận cảnh cầu vượt đi bộ bị biến thành hộp quảng cáo

Có thiết kế để phục vụ người đi bộ và được xây dựng bằng ngân sách với hàng nghìn tỷ đồng, nhưng sau khi được đưa vào sử dụng ít lâu toàn bộ 45 cầu vượt đi bộ Hà Nội đã lần lượt bị biến thành hộp quảng cáo. Đây là sản phẩm của dự án “xã hội hóa” được lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội phê duyệt để đổi lấy nhà vệ sinh công cộng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng