Yêu cầu Formosa đóng cửa nếu hoạt động không đảm bảo

TP - Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 3/4.

Cơ quan chức năng đang tháo dỡ các công trình lấn chiếm hè đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Cơ quan chức năng đang tháo dỡ các công trình lấn chiếm hè đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra, phóng viên đặt câu hỏi, một năm sau khi xảy ra sự cố, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo kết luận thì kết quả kiểm điểm, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc này ra sao? Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay đã tròn một năm và trong quá trình chỉ đạo, các tỉnh miền Trung thực hiện nghiêm túc kê khai, thanh toán cho các đối tượng bị ảnh hưởng. Báo cáo của Bộ TN&MT cho biết, có 53 điểm của Formosa còn khiếm khuyết, đến nay đã khắc phục 51 điểm. Theo ông Dũng, tinh thần chung là, chỉ khi nào Formosa đảm bảo các điều kiện hoạt động, không để xảy sự cố tương tự như tháng 4/2016 mới cho hoạt động. Nếu hoạt động không đảm bảo thì yêu cầu đóng cửa.

Ông Dũng nhấn mạnh, phải quan điểm rõ ràng như thế, không phải vì như thế mà không cho Formosa hoạt động thì không được, vì chúng ta đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, công khai và minh bạch. Đây là quan điểm nhất quán của người đứng đầu Chính phủ.

Phá bậc tam cấp “không ảnh hưởng”

Xung quanh chuyện giành lại vỉa hè đang được tiến hành tại TP HCM và nhiều địa phương khác, tuy nhiên, lại xảy ra tình trạng chặt cây xanh, phá bậc tam cấp gây phản cảm, người bán hàng rong cũng gặp nhiều khó khăn, vậy phải làm gì để dung hòa giữa việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, mà vẫn đảm bảo sinh kế cho người bán hàng rong, đồng thời tránh “đầu voi đuôi chuột”? Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc quản lý thuộc về chính quyền các cấp. Thực hiện chủ trương này không phải bây giờ mới làm mà đã làm nhiều năm, nhưng làm xong lại xảy ra tái lấn chiếm. Bộ trưởng Bộ Công an đã có công điện gửi công an các tỉnh, thành phố cần thực hiện đồng bộ. Đây là chiến dịch được tập trung cao độ không chỉ ở TPHCM mà còn lan tỏa ra các tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác.

Bộ trưởng Dũng đánh giá, sau một tháng thực hiện đã có nhiều kết quả, được người dân đánh giá cao. Song việc thực hiện chủ trương này cần đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của người dân. Một số địa phương đã làm tốt, thậm chí có cơ chế hỗ trợ việc làm, quy định một tố tuyến phố, tạo chợ để người dân vào miễn phí bán hàng, đảm bảo cuộc sống của người dân hoạt động bình thường.

Về phá các công trình bậc tam cấp, ông Dũng khẳng định điều này không có gì ảnh hưởng, bởi lòng lề đường là đất công cộng, lấn chiếm phải phá dỡ, không loại trừ cơ quan, tổ chức nào. Bậc tam cấp, trước không phá được thì giờ cương quyết, ra quân thực hiện nghiêm để tạo đồng thuận, tạo lan tỏa tới người dân, tự giác dọn dẹp lòng lề đường, sau đó trả lại cho chính quyền địa phương quản lý.

Liên quan đến vấn đề tài sản của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, hiện các quy định về kê khai, công khai tài sản đã quy định rất rõ về phạm vi kê khai, hình thức công khai. Người kê khai tài sản phải trung thực, đầy đủ và minh bạch. Việc chụp bản kê khai đó, tung lên mạng, tùy trường hợp cụ thể để xem, nhưng tinh thần chung là hướng đến sự minh bạch, công khai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng