Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà:

'Yêu cầu Formosa xử lý tận gốc các nguồn có khả năng gây ô nhiễm'

TPO - Chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

Theo Chủ tịch Quốc hội, có 44 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, đô thị, làng nghề, ô nhiễm các lưu vực sông; giải quyết sự cố Formosa; xử lý chất thải rắn công nghiệp, biến đổi khí hậu…

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đánh giá cao việc Bộ TN&MT xử lý sự cố môi trường do Formosa gây ra, nhưng cho biết cử tri Quảng Bình vẫn băn khoăn về sự cố này.

“Những cơ sở nào đảm bảo tính vững chắc rằng Formosa sẽ không gây ô nhiễm môi trường trong tương lai?”, đại biểu Phương đặt câu hỏi. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, liên quan đến sự cố Formosa, việc trước tiên là dồn hết sức để giải quyết vấn đề liên quan tới khắc phục sự cố.

Sau khi chỉ ra được nguyên nhân, nguồn có tiềm năng gây ô nhiễm môi trường, Bộ đã thành lập Hội đồng liên ngành với sự tham gia của các nhà khoa học có uy tín, xem xét, yêu cầu phía doanh nghiệp có các biện pháp, lộ trình xử lý cụ thể. Trong quá trình khắc phục, tổ công tác do Viện Hàn lâm khoa học thành lập, giám sát liên tục 24/24 về chất thải, lượng chất thải rắn do Formosa thải ra. 

"Nếu xảy ra sự cố thì có các biện pháp phòng ngừa sự cố. Các nguồn thải được xử lý theo thiết bị tự động, quan trắc nước thải bằng các thiết bị tự động và truyền về cơ quan quản lý", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, với các nguồn có khả năng gây ra ô nhiễm môi trường, Bộ TN&MT đã yêu cầu xử lý tận gốc. Phía Formosa cũng thống nhất, xây dựng nhà máy trên tinh thần đảm bảo an toàn. Bộ TN&MT cũng đang giám sát giám sát các thông số, chất thải rắn, bùn thải nguy hại…

Bộ trưởng cũng cho hay, phía Formosa đã ký hợp đồng với doanh nghiệp xử lý chất thải nguy hại. Công ty này cũng đã mời nhiều cơ quan tư vấn môi trường có uy tín của Mỹ để thay đổi công nghệ xử lý, đảm bảo không gây ô nhiễm, giảm tối đa khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng