Yêu cầu Hà Tĩnh giải phóng hải sản tồn kho trước Tết

TP - Ngày 16/12, làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đánh giá cao việc chi trả tiền bồi thường về sự cố biển cho người dân. Bộ trưởng yêu cầu Hà Tĩnh khẩn trương giải phóng hải sản tồn kho trước Tết Nguyên đán và tiếp tục sớm chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Sáng cùng ngày, Tổ công tác của Thủ tướng đi thị sát tình hình kinh doanh hải sản cấp đông và kiểm tra quá trình tiêu hủy hải sản nhiễm độc tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác kê khai bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường. Theo đó, gần 7 ngàn tàu cá; hơn 2 ngàn hécta nuôi ao, hồ, bãi triều; và gần 50 ngàn lao động bị ảnh hưởng. Giá trị thiệt hại kê khai bước đầu là gần 2 ngàn tỷ đồng.

Tính đến ngày 15/12, Hội đồng cấp tỉnh đã thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt hơn 640 tỷ đồng, UBND cấp huyện đã thực hiện chi trả bồi thường được 507,7 tỷ đồng. Hơn 300 tấn hải sản bị nhiễm độc đã xử lý. Đang xử lý và xin ý kiến Chính phủ và các bộ ngành để xử lý hơn 1.500 tấn hải sản tươi và 339 tấn hải sản khô.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vấn đề cấp bách nhất hiện nay là việc tiêu thụ số hải sản tồn kho và sớm tiếp tục chi trả tiền bồi thường cho người dân. “Số hải sản tồn kho hơn 1 nghìn tấn đã được Bộ Y tế xác nhận là bảo đảm an toàn. Bộ Công thương đã công bố đơn giá. Lãnh đạo tỉnh phải chỉ đạo giải quyết nhanh nhất để trước Tết không còn tồn kho”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ ngành sớm công bố các chỉ số môi trường biển 4 tỉnh miền Trung để người dân yên tâm. Đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ môi trường tại các tỉnh này.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng mong muốn Chính phủ sớm chỉ đạo một số vướng mắc liên quan đến việc bồi thường nằm ngoài các quy định của Chính phủ như hải sản khô, sứa…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng