Đắk Nông:

Yêu cầu sớm kết thúc điều tra tại Cty vợ nguyên Phó Giám đốc công an

TP - UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sớm kết thúc điều tra các vi phạm tại dự án của công ty do bà Kim Thoa là vợ nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm giám đốc.

Rừng thông bị chặt phá để lấy đất sản xuất tại dự án của Công ty Nguyên Vũ.
Rừng thông bị chặt phá để lấy đất sản xuất tại dự án của Công ty Nguyên Vũ.

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn yêu cầu giám đốc công an tỉnh này đẩy nhanh tiến độ sớm kết thúc điều tra các vi phạm tại dự án của Cty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ) do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ ông Lương Ngọc Lếp - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông (nghỉ hưu năm 2017) làm giám đốc.

Như Tiền Phong đã phản ánh, đầu năm 2016, Cty Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 162ha rừng và đất rừng nằm dọc quốc lộ 28 ở xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long) để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Chỉ sau một thời gian ngắn được giao, tại dự án Cty Nguyên Vũ xảy ra tình trạng phá rừng, sang nhượng đất tràn lan cho người dân sản xuất, làm nhà.

Theo kết luận thanh tra ngày 11/5/2018 của Sở NN&PTNT Đắk Nông, đến nay diện tích rừng giao cho Cty Nguyên Vũ đã mất hơn 36 ha (chiếm 22,9% tổng diện tích được giao), trong đó có hơn 1,5 ha rừng keo và hơn 34,7 ha rừng thông. Kể từ khi được bàn giao dự án đến nay, Cty cũng không thực hiện trồng bơ theo quy hoạch, để đất bị chuyển nhượng, lấn chiếm trái phép. Hiện có 0,03 ha đất rừng thông của công ty đã bị 10 hộ dân ở xã Quảng Sơn lấn chiếm làm nhà trái phép. Trong quá trình thanh tra dự án, đoàn thanh tra của sở cũng đã nhiều lần gửi giấy mời Giám đốc Cty Nguyên Vũ lên làm việc, nhưng Cty không chấp hành, không cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan đến việc triển khai dự án.

Sở NN&TNT đã đề nghị tỉnh thu hồi dự án, yêu cầu Cty bồi thường thiệt hại hơn 36 ha rừng bị mất và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại hơn 34,7 ha rừng thông tại dự án Cty Nguyên Vũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng