Yêu cầu thủy điện An Khê rút kinh nghiệm việc báo cáo xả lũ

TPO - Ngày 5/11, Bộ Công Thương đã có báo cáo về việc vận hành hồ chứa trong những ngày qua của Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên). Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu lãnh đạo thủy điện An Khê rút kinh nghiệm trong việc báo cáo xả lũ.

Theo Bộ Công Thương, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra công tác vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa và đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, Phú Yên để trao đổi về công tác chỉ huy điều hành đối với các nhà máy thủy điện, công tác phối hợp.  

Tại nhà máy thủy điện An Khê tỉnh Gia Lai, đoàn công tác, do lãnh đạo Cục An toàn Môi trường làm trưởng đoàn, đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, công tác phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy thủy điện An Khê và làm việc với UBND tỉnh Gia Lai. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê - Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê – Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao. Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.

Tuy nhiên khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) của tỉnh, công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng thường trực PCTT và TKCN của tỉnh và chưa thông báo cho Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban PCTT và TKCN tỉnh theo Quy định của quy trình dẫn đến việc như dư luận báo chí phản ánh. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra công tác vận hành tại nhà máy và có đã đánh giá tại biên bản kiểm tra ngày 2/11. Theo đó, việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập.

Chiều ngày 4/11, đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên chủ trì. Tham gia có Giám đốc Sở NN và PTNT, Giám đốc Sở Công Thương và Chánh văn phòng thường trực PCTT và TKCN tỉnh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Giám đốc Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã báo cáo quá trình vận hành và việc thông báo vận hành hồ chứa đến các đơn vị liên quan theo quy định và nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới Chủ tỉnh UBND tỉnh Gia Lai (Trưởng Ban chỉ PCTT và TKCN tỉnh). Do vậy, đoàn công tác yêu cầu công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định tại Quy trình và Quy chế phối hợp đảm bảo thông tin thông suốt để điều hành chỉ huy đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập.               

Tại buổi làm việc, ông Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak cần rút kinh nghiệm trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương; khi có thông báo vận hành hồ chứa cần phải thông trực tiếp tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo điều hành ứng phó khi có mưa lũ, sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh Gia Lai phải thông báo kịp thời tới Chủ tịch – Trưởng ban khi nhận được thông báo từ các chủ  đập về vận hành hồ chứa.

Cũng trong ngày 4/11, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về công tác điều tiết vận hành quy trình liên hồ chứa Sông Ba. Sau khi nghe các công ty thủy điện trên địa bàn báo cáo về công tác vận hành hồ chứa, công tác cảnh báo vùng hạ du và công tác phối hợp giữa các đơn vị quản lý hồ chứa, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đánh giá công tác phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và du đập, trong đó có công tác tham mưu kịp thời của Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá