Yêu cầu xác minh đơn tố cáo liên quan ông Nguyễn Minh Mẫn

TPO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ xác minh, kết luận về một số nội dung đơn thư phản ánh, tố cáo liên quan đến ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng đoàn thanh tra và kết quả thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III - TTCP (ảnh VTC)
Ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III - TTCP (ảnh VTC)

Theo công văn số 1372/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ, những nội dung phản ánh, tố cáo đủ điều kiện xử lý theo quy định của pháp luật, theo đó Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu TTCP chỉ đạo xác minh, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2018.

Trước đó, TTCP đã ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013 -2015. Cuộc thanh tra này do ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III – TTCP làm Trưởng đoàn. Qua kết luận thanh tra cho thấy, quá trình thanh tra tại ĐHQG Hà Nội, mặc dù phát hiện những khoản thu ngoài quy định có tính chất phí, lệ phí lên đến cả tỷ đồng, có dấu hiệu vi phạm luật Ngân sách Nhà nước nhưng TTCP lại quyết định “không kiến nghị xử lý kinh tế”.

Mặt khác, đoàn thanh tra đã không thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra. Về vấn đề này, văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã nêu rõ: “Thanh tra Chính phủ chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra. Thanh tra Chính phủ phải rút kinh nghiệm về việc này và tiếp thu ý kiến của Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra”.

Được biết, sau khi TTCP ban hành kết luận thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội, đã có đơn thư, phản ánh, tố cáo về một số nội dung liên quan đến Trưởng đoàn Thanh tra – ông Nguyễn Minh Mẫn. Liên quan đến sự việc này, Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét, xử lý song đến nay TTCP vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Minh Mẫn là người có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, bị cho rằng "mạt sát báo chí", “dạy cách bưng bít thông tin”... khi phát biểu trong buổi công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia TPHCM vào năm 2016.

Ngay sau những phát ngôn này, TTCP cũng đã có kết luận kiểm tra và yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ - phải xin lỗi vì đã có những lời lẽ không đúng chuẩn mực, xúc phạm báo chí. Tuy nhiên, ông Mẫn không những không thực hiện “xin lỗi báo chí” mà còn có đơn khiếu nại kết luận số 215/KL-TTCP ngày 31/8/2017 của Tổng TTCP về kiểm tra việc phát ngôn của công chức. Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Minh Mẫn đã bị bác.

Vào tháng 9/2017, trao đổi với PV báo Tiền Phong về sự việc trên, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ kế hoạch và tổng hợp – người phát ngôn của TTCP đã nói “Thanh tra Chính phủ xử lý việc phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật. Nếu như ông Mẫn phát biểu với phóng viên khẳng định “không xin lỗi” thì đây là phát biểu cá nhân ông Mẫn, nhưng theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên. Việc ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, TTCP sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành”. Nhưng đến nay, ông Mẫn vẫn chưa công khai xin lỗi báo chí.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 12/4, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.

Theo Quyết định số 138/QĐ-TTCP ngày 6/4 của Tổng Thanh tra Chính phủ, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; thời kỳ thanh tra từ năm 2013 - 2017; thời gian thanh tra 60 ngày làm việc thực tế.

Đáng chú ý, theo quyết định nêu trên của TTCP, ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III được giao chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng Thanh tra xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng