Yêu cầu xử lý dứt điểm vụ nhà 35 Điện Biên Phủ

TPO - Bộ Xây dựng cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm những vướng mắc, tồn tại trong vụ khiếu nại đối với nhà 35 Điện Biên Phủ, Hà Nội. Đây là vụ việc tranh chấp kéo dài trong nhiều năm liên quan đến tài sản của nhà nước trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng chậm được thu hồi…

Nhà 35 Điện Biên Phủ.
Nhà 35 Điện Biên Phủ.

Khẩn trương xử lý, báo cáo

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ tài chính, Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội, Liên hiệp các Hội KH&KT VN kiểm tra, làm rõ nội dung khiếu nại của Viện nghiên cứu công nghệ phát triển Sena về nhà 35 Điện Biên Phủ; làm rõ quyền sở hữu đối với diện tích nhà do Viện Sena xây dựng bằng vốn tự có, mục đích thu hồi và phương án sắp xếp, xử lý của UBND thành phố Hà Nội đối với nhà 35 Điện Biên Phủ, đề xuất phương án giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật…

Được biết, khiếu nại về nhà 35 Điện Biên Phủ đã kéo dài nhiều năm nhưng không được xử lý triệt để, tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng của nhà nước vẫn chậm thu hồi, chưa được đưa vào quản lý hiệu quả. UBND thành phố Hà Nội khẳng định, Viện nghiên cứu công nghệ phát triển Sena đã có nhiều vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng nhà 35 Điện Biên Phủ và đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết theo hướng: Xử lý vi phạm của Viện Sena trong quá trình sử dụng nhà đất; giao Bộ Xây dựng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với Viện Sena. UBND thành phố Hà Nội khẳng định, trong văn bản số 736 ngày 9/4/2015 của Bộ Xây dựng đã nêu thiếu hồ sơ, bỏ qua những sai phạm của Viện Sena trong quá trình sử dụng nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ (nội dung này báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh).

Đối với nội dung nhận xét về ý kiến của Bộ Tài chính tại công văn số 9783, thành phố Hà Nội cho rằng Bộ Xây dựng đã nêu sai lệch hồ sơ vụ việc. Với nhiều nội dung quan trọng khác, Bộ Xây dựng cũng nêu thiếu hồ sơ, thiếu tình tiết cụ thể.

Nhà nước sở hữu toàn bộ đất, công trình sau cải tạo

Về đề nghị của Liên hiệp các Hội KHKTVN, thành phố Hà Nội cho rằng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena là tổ chức phi chính phủ, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, không phải là đối tượng Nhà nước phải sắp xếp, bố trí trụ sở làm việc theo Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ là nhà đất thuộc sở hữu nhà nước do UBND thành phố quản lý. 

Theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước ngày 3/6/2008 và Nghị định 52/2009, Quyết định 09/2007 của Thủ tướng thì thẩm quyền quản lý, sắp xếp, điều chuyển nhà 35 Điện Biên Phủ thuộc UBND thành phố Hà Nội. Việc Bộ Tài chính có văn bản 1528 hướng dẫn Hội KHKTVN việc kê khai nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ làm thủ tục điều chuyển khi không trao đổi, lấy ý kiến của chủ sở hữu là UBND thành phố Hà Nội là không đúng quy định.

Cụ thể, theo hồ sơ quản lý, nhà đất tại 35 ĐBP là nhà thuộc sở hữu nhà nước và UBND thành phố Hà Nội là đại diện chủ sở hữu và đã giao cho Công ty Kinh doanh nhà số 1 ký hợp đồng cho Viện Sena được thuê nhà đất 35 ĐBP để làm việc. Tại biên bản thỏa thuận số 28 ngày 5/7/1997 ký với Xí nghiệp Kinh doanh nhà Ba Đình và Sở Nhà đất Hà Nội; thông báo số 775 ngày 13/6/1998 Công ty Kinh doanh nhà số 1 ủy nhiệm cho Viện Sena thực hiện dự án cải tạo, xây dựng nhà làm việc tại 35 ĐBP, Viện Sena đã thống nhất nội dung: Nhà nước sở hữu toàn bộ đất, toàn bộ công trình sau khi cải tạo và diện tích sau cải tạo xây dựng do Công ty Kinh doanh nhà số 1 quản lý.

Chậm xử lý vi phạm

Cũng theo Thanh tra thành phố Hà Nội, quá trình đầu tư xây dựng, Viện Sena đã có nhiều sai phạm. Sở Địa chính Nhà đất đã có văn bản số 4086 báo cáo thành phố. Thành phố Hà Nội đã có văn bản giao Sở Địa chính Nhà đất chỉ đạo Công ty Kinh doanh nhà số 1 làm các thủ tục quản lý những diện tích sau cải tạo nhà 35 ĐBP. Ngày 14/4/2005, Công ty Kinh doanh nhà số 1 đã có giấy báo yêu cầu Viện này trả tiền thuê nhà. Ngày 6/4/2008 Xí nghiệp QLPTN số 1 đã có thông báo số 13 đề nghị Viện Sena thực hiện kê khai nhà đất đang sử dụng theo Quyết định 09/2007 của Thủ tướng nhưng Viện đã không nộp tiền thuê nhà, không thực hiện kê khai.

Thậm chí Viện Sena đã tự ý cho các tổ chức của Pháp, Hong Kong thuê một phần nhà 35 ĐBP dưới hình thức ký các thỏa thuận, hợp đồng dịch vụ có thu tiền. Viện Sena còn ký hợp đồng với Công ty CP Gia Cát, trao cho doanh nghiệp này độc quyền tiếp thị và tìm kiếm khách hàng sử dụng các dịch vụ tại tòa nhà 35 ĐBP. “Như vậy quá trình sử dụng nhà đất tại 35 ĐBP, Viện Sena đã vi phạm luật Dân sự và Quyết định 09/2007 của Thủ tướng”, Thanh tra thành phố nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá