Yêu cầu xử lý kiên quyết sai phạm của Vinafood

TP - Hôm qua, ông Huỳnh Hữu Lợi - Chi cục trưởng Thú y TPHCM cho biết, UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu thành lập ngay một đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ mặt hàng đông lạnh, trong đó đặc biệt chú trọng những vấn đề sai phạm của Vinafood.

>> Thực phẩm nhập khẩu hết hạn: Vẫn tuồn ra thị trường
>> Hàng trăm tấn thực phẩm nhập khẩu hết hạn sẽ bị tiêu hủy

>> 378 tấn thực phẩm của VINAFOOD có dấu hiệu bất thường

>> Vinafood tẩu tán 13 tấn đùi lợn đã niêm phong

Kiểm tra hàng của Vinafood ở Bình Dương - Ảnh: Lê Nguyễn

Theo ông Lợi, trong sáu tháng năm 2009, Chi cục Thú y TPHCM ghi nhận tới 38.000 tấn sản phẩm đông lạnh được đưa vào tiêu thụ tại thành phố và ngành Thú y phát hiện được nhiều vụ vi phạm về chất lượng, hạn sử dụng, bao bì, mẫu mã.

Tiêu biểu trong số này phải là lượng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu của Vinafood. Ông Lợi cho biết do tính chất phức tạp của vụ việc từ Cty Vinafood nên TP yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành thành lập để xử lý tổng thể một lần.

Khối lượng hàng đông lạnh nhập khẩu của Vinafood đang bị niêm phong tại TPHCM hiện lên tới 350 tấn các loại.

Theo ông Lợi, qua khảo sát từ thị trường, sau khi các mặt hàng gia súc, gia cầm đông lạnh nhập khẩu bị kiểm tra gắt gao thì giá heo, gà chăn nuôi trong nước đã tăng.

“Chúng tôi đang tìm hiểu nguyên nhân vì sao thuế nhập khẩu các mặt hàng này được điều chỉnh tăng nhưng lượng hàng về vẫn rất lớn” - ông Lợi cho biết.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Thu Nga - Chánh Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM, Vinafood vẫn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ cho toàn bộ lô hàng bị niêm phong chờ kiểm tra xử lý, dù thời hạn giải trình một tuần đã qua từ lâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá