Yêu hoa nên quyết lấy hoa?

TP - Đã khắc phục nhưng Lễ hội Phố hoa Hà Nội mười phần chắc chỉ còn sáu-bảy. Tổn thất về vật chất- tinh thần đều chưa tính được. Tuy nhiên những chủ nhân của lễ hội vẫn không sờn lòng.

Rừng lau chiều 31/12/2008...  Ảnh: M.Hà

Đông đảo người Hà Nội hẳn vẫn mong hội Phố Hoa sẽ thành hoạt động thường kỳ của thủ đô.

Nhớ lại giao thừa Dương lịch, BTC và các nghệ nhân Phố Hoa chứng kiến dân tình lũ lượt cầm cành hoa, cành lau, giơ những chậu hoa quá đầu (cho khỏi giập)... diễu qua trước mặt.

Đèn, chuông gió, lồng chim, nón lá, gỗ lũa cho đến giải phân cách bằng nhựa... đều được một số người ưu ái mang về. Người già thì nhặt từng viên gạch đỏ - vốn dùng để quây các tiểu cảnh như một giải phân cách mềm.

Những gánh hàng hoa chất đầy hoa bắp cải tím lạ mắt hôm trước nay toàn bộ đành phải thay bằng cúc vàng. Không biết có ai mang hoa này về ăn thử trong mùa rau khan hiếm?! Tuy nhiên, quen mắt như trạng nguyên, đỗ quyên, hải đường vẫn bị bê đi nhiều chậu. Nến ở chân tượng đài Lý Thái Tổ bị thổi tắt để lấy. Thậm chí mái lá che hoa cũng bị rút!

Để nguyên thì những bộ áo tết bằng hoa khô và hoa lụa (tác giả: Nguyễn Mạnh Hùng) thật đẹp và giá trị nhưng khi dứt từng cái hoa, lá ra thì chắc rồi chỉ để vứt đi. Một tiếng sau khai mạc, các bộ áo hoa tan tác. 500 cây cỏ lau chắc chỉ còn lại hơn 100 trong tình trạng không nguyên vẹn.

BTC thống kê sơ bộ 1/3 số bóng đèn bị vỡ chưa kể bị lấy và giật dây. Hầu như toàn bộ hoa tươi trong đêm giao thừa đều tàn hại, duy có gian trưng bày của ba shop hoa là còn, vì họ nhanh chóng đậy kín hoa và huy động người nhà ra canh chừng. Thêm cổng hoa tết bằng những chiếc quạt nan hầu như không bị tổn hại vì trên đó có chăng đèn nhấp nháy- dứt quạt có thể bị điện giật.

Mặc dù buổi sáng nhân viên vệ sinh dọn nhưng đến trưa nhiều rác đã được một số người tiện tay quẳng luôn vào khu vực tiểu cảnh. Ba giờ chiều thả hoa đăng thì bảy giờ tối không còn cái nào trên mặt hồ. Cứ bên này thả thì bên kia vớt.

Thấy lửa từ phong đăng bắt vào mái tranh (che cho hoa), các thủ phạm đứng gần đó vỗ tay hò reo. Toàn bộ hội hoa có 24 tiểu cảnh (chưa kể đôi rồng). Chỉ một tiểu cảnh còn tương đối nguyên vẹn- do nằm ở gần nút giao thông, không có chỗ cho người ta dừng lại để phá.

Ban ngày, mỗi con rồng có ba vệ sĩ đứng canh, mỗi tiểu cảnh có hai, riêng đêm khai mạc lực lượng vệ sĩ lên tới 300 vẫn bất lực. Một nhân viên bảo vệ chảy máu tay khi giằng co với những người cướp chậu hoa cảnh.

Sau cơn cuồng phong đêm 31, gian trưng bày hoa làm từ đất sét phải quây kín ba mặt bằng vải nhựa. Hàng tranh làm từ hoa khô (tiền triệu/bức) dỡ bớt và chỉ bày tranh về một phía để tiện trông coi.

Cần nhiều vệ sĩ hoa

...và hôm sau. Ảnh: Phạm Yên

Một anh bảo vệ đôi rồng cho biết không có hiện tượng rút hoa trong ngày 2/1 nhưng người ta vẫn sờ, cấu thử xem hoa thật hay giả và để lại vết móng tay thâm đen chi chít. Những chỗ vừa tầm tay như khuỷu tay rồng thì phần lõi vẫn trơ ra.

“Thường thì, người lớn bế trẻ con lên cho sờ rồng, mà trẻ con thì rút hoa ngay ấy mà”, anh kể. Mạn phép hỏi ở vị trí du khách, liệu anh có làm thế không? “Mình biết cái gì đẹp thì phải giữ gìn chứ!”.

Dĩ nhiên nếu chỉ toàn người bứt phá thì hội hoa không còn được như chiều 2/1. Ngay trong đêm 28/12, khi dòng thác cổ động viên bóng đá tràn về Bờ Hồ, các nghệ nhân hoa và người nhà mang thân mình ra che chắn cho hoa. Ô tô riêng cũng được huy động làm hàng rào.

Nghệ nhân phải hủy nhiều hợp đồng to tiền trong mùa cưới để dồn sức cho hội hoa. Riêng Nguyễn Mạnh Hùng (biệt hiệu Hùng Hoa) ba tháng gần đây không nhận hợp đồng nào. Anh không ngủ năm ngày trước khi diễn ra khai mạc.

Trước khi lên nhận bằng công nhận kỷ lục trong đêm khai mạc, anh còn xin hai phút ăn miếng bánh mì ruốc. Đêm 31/12, sau khi dỡ bỏ những bộ áo hoa tan nát của mình, BTC mới thấy anh tắt máy điện thoại. Tuy nhiên, sáng sớm hôm sau, những bộ trang phục khác được mang tới thay thế. Được biết các nghệ nhân phải mất nhiều tháng cho một bộ trang phục tết bằng tay như thế.

Không sờn lòng

Làm thế nào để những lễ hội trở thành niềm vui của cả du khách (hai người đàn ông trong ảnh là Patrick Heaphy và Chuck Baroo đến từ Mỹ)  Ảnh: Mạnh Hà
Theo Chi, trong khi đường hoa Nguyễn Huệ được cấm đường mười lăm ngày để thi công thì Phố Hoa Hà Nội do đặc thù của tuyến đường chỉ được phép bốn ngày (trong đó mất một buổi tối vì cổ vũ bóng đá).

Lễ hội (chưa kể đôi rồng) kéo dài 518m thậm chí nhỉnh hơn đường hoa Nguyễn Huệ những năm trước một chút. BTC cũng khẳng định, nếu cho đủ thời gian, họ hoàn toàn có thể huy động nguồn lực bày hoa kín chu vi Hồ Gươm. Tham gia lễ hội có  nghệ nhân từ TPHCM và Đà Lạt.

Nguyễn Thị Hoa, Phó BTC, người chấp bút kịch bản chương trình lễ hội nói: “Lễ hội về cơ bản đã thành công nhờ đóng góp của người Hà Nội. Thành phần làm ảnh hưởng đến lễ hội ít thôi và chủ yếu rơi vào thanh niên”.

Hoa kể, sáng 1/1, khi BTC kéo dây chăng các tiểu cảnh, có người thắc mắc, đang đẹp sao làm vậy. Chưa kịp trả lời thì một người ngắm hoa đứng cạnh đã tự đáp:  “Vì ý thức mình chưa cao chứ sao!” Chị Hoa cảnh báo: “Nhiều sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội diễn ra năm nay và năm sau, nên ý thức của người dân càng cần được đẩy mạnh”.

Lễ hội sẽ kết thúc đúng dự kiến vào 4/1 và chưa chắc tái diễn vào Tết Âm lịch. Tuy nhiên, đại diện BTC khẳng định: “Biến lễ hội hoa thành hoạt động văn hóa thường niên của Hà Nội là mong muốn của chúng tôi, UBND thành phố cũng mong muốn, nhân dân cũng muốn...”.

Xuất phát từ gợi ý của những người yêu hoa, BTC còn nghĩ tới việc sẽ phát động các cuộc thi thiết kế tiểu cảnh hoa, phát động trồng cây cảnh nhỏ tại các trường học, hay mỗi hội viên hội phụ nữ góp một cành hoa để bày chung... trong kỳ lễ hội sau.

Gần đây, lễ hội hoa anh đào do người Nhật tổ chức ở Hà Nội cũng diễn ra cuộc thi vặt hoa bẻ cành không có người thắng cuộc. Việc nên làm giờ đây là tìm ra những biện pháp ứng phó cụ thể trước những ứng xử kiểu “bẻ hoa chào xuân”- bất thường nhưng đã được báo trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá