10 thói quen xấu gây hại cho ôtô

TPO - Ai cũng biết tầm quan trọng của việc thay dầu, thay lốp và dây đai an toàn để xe chạy mượt và đáng tin cậy trong nhiều năm. Có lẽ những việc trên đều đã được lên lịch bảo dưỡng cụ thể nhưng cách lái xe hàng ngày cũng có ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của xe và các bộ phận.

Những người lái xe kinh nghiệm cũng có những thói quen lái xe xấu gây hại cho xe của họ. Dưới đây là 10 thói quen xấu những người lái xe thường xuyên mắc phải có thể gây hại cho xe.
1. Lúc nào cũng đặt tay lên cần số
Trừ khi bạn là người rất chủ động sang số, còn bình thường chẳng có lý do gì để chạm tay vào cần số. Khi bạn đặt tay lên đó, sẽ tạo sức nặng lên các bộ phận truyền động và gây nên tổn hại bên trong. Hãy đặt cả hai tay vào vô-lăng và chỉ thỉnh thoảng dùng 1 tay để sang số.
2. Không sử dụng phanh tay 
Việc không chú ý đến phanh tay sẽ gây áp lực cho bánh răng cóc của xe, một bánh răng có chốt kim loại nhỏ được kích hoạt khi đỗ xe. Nếu làm việc này thường xuyên, bánh răng đó sẽ bị mòn hoặc thậm chí vỡ khiến cho số P trên cần số không dùng được. Vì vậy, hãy sử dụng phanh tay thường xuyên.
3. Chở những đồ không cần thiết
Bạn nên bỏ những đồ dùng không cần thiết ra khỏi xe. Những đồ vật đó có thể khiến xe tốn thêm nhiên liệu, ảnh hưởng đến việc khiển xe và còn tạo áp lực lên hệ thống treo, phanh và các bộ phận truyền động khác.
4. Chỉ giữ một chút nhiên liệu trong bình
Thói quen xấu gây hại cho ôtô - ảnh 1 Không nên để xe còn ít nhiên liệu khi vận hành. 
Thỉnh thoảng giá nhiên liệu hơi cao nên bạn sẽ phải “dè xẻn” hoặc chỉ có ít tiền nên có thể đổ tạm một chút. Những ai nghĩ như thế đều đang sai lầm vì điều đó có thể khiến bạn tốn kém thêm nhiều tiền về sau. Hệ thống bơm nhiên liệu hiện đại được làm mát bằng cách ngâm trong nhiên liệu, vì vậy khi lái xe với chỉ một chút nhiên liệu, bơm có thể bị quá nhiệt và hỏng nhanh hơn.
 5. Khởi động và dừng xe đột ngột
Thực hiện một cú đề-pa để xe bất ngờ lao lên phía trước sẽ cho bạn cảm giác phấn khích nhưng sẽ khiến xe tốn nhiên liệu hơn so với việc đạp chân ga từ từ.
 Dừng đột ngột cũng cần thiết trong vài tình huống nhưng sẽ gây hại đến má phanh và đĩa. Tóm lại, dù thế nào đi chăng nữa, hãy nhấn chân ga và chân phanh thật mượt và đều.
 6. Cho xe chạy tại chỗ ít phút khi khởi động trong trời lạnh
Đây không hẳn là một ý tồi, việc này giúp xe ấm lên và giúp bơm dầu đến các vị trí. Tuy nhiên, bạn cần dừng việc này lại vì việc chạy tại chỗ này có thể gây nên thay đổi nhiệt độ đột ngột và khiến các bộ phận bị hỏng. Điều này cũng gây nên những hỏng hóc không đáng có đến các bộ phận của máy. 
Thói quen xấu gây hại cho ôtô - ảnh 2 Một số thói quen khác như đặt tay lên cần số, chuyển số tiến hoặc lùi gấp cũng gây hại cho xe.
 7. Giữ chân côn quá lâu
Hãy tưởng tượng bạn đang dừng đèn đỏ với chiếc xe dùng hộp số sàn của mình, bạn nhấn giữ chân côn để chuẩn bị nhả ra ngay khi đèn xanh bật lên. Điều này có thể gây hại đến tấm áp lực, vòng bi côn và tay đòn. Sẽ tốt hơn nếu khi dừng xe, bạn bỏ chân khỏi côn và để cần số về "mo", chỉ nhấn chân côn và vào số khi đèn bắt đầu chuyển màu xanh.
 8. Chuyền từ lùi sang tiến trước khi xe dừng lại hoàn toàn
Khi bạn cố gắng lái xe vào một chỗ đỗ chật, bạn sẽ thường chuyển sang số tiến trong khi xe vẫn đang lăn bánh. Bạn nên loại bỏ ngay thói quen này. Vì khi làm như thế sẽ tạo nhiều áp lực cho hệ thống động cơ khi phải đột ngột chuyển sang trạng thái đối lập.
 9. Đạp phanh liên tục khi xuống dốc
 
Thói quen xấu gây hại cho ôtô - ảnh 3  Đạp phanh liên tục khi xuống dốc không phải thói quen tốt.
Lái xe xuống dốc có thể gây nên cảm giác sợ nên bạn thường đặt luôn chân lên phanh để sẵn sàng giảm tốc độ của xe ngay lập tức. Điều này có thể tạo áp lực và nhiệt lượng lớn đến hệ thống phanh, làm hỏng các bộ phận như má phanh và đĩa phanh. Thay vào đó, bạn nên chuyển sang số thấp hơn khi xuống dốc. Đây là kiểu hãm tốc độ xe bằng máy, giúp xe giảm tốc độ một cách tự nhiên.
 10. Bỏ qua các cảnh báo
Bỏ qua những tiếng động nhỏ, tiếng động không đều hoặc các tiếng động bất thường xuất hiện. Những âm thanh đó chính là những cảnh báo trước cho các bạn biết rằng xe đang gặp vấn đề. Khi nghe đến những tiếng động đó, ngay lập tức bạn phải tìm hiểu nguyên nhân.
 Những thói quen xấu có thể khá khó để sữa chữa, nhất là với những người lái xe thường xuyên. Không cần biết bạn đã có kinh nghiệm lái bao lâu, bạn nên quan tâm đến chiếc xe của bạn và không phí phạm tiền bạc và những lần sửa chữa không đáng có. Nếu bạn có những thói quen xấu này, hãy nghĩ đến số tiền bạn sẽ mất, đó có thể là động lực giúp bạn vượt qua chúng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá