6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính'

Bạn phải đi công tác xa dài ngày, bạn đang trong thời gian chờ đợi bán xe, hoặc vì chi phí quá cao và giá xăng đắt đỏ… mà ít dùng đến ôtô, hãy đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây để “bảo quản” chiếc xe của bạn thật tốt.

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính'

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính'

Bạn phải đi công tác xa dài ngày, bạn đang trong thời gian chờ đợi bán xe, hoặc vì chi phí quá cao và giá xăng đắt đỏ… mà ít dùng đến ôtô, hãy đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây để “bảo quản” chiếc xe của bạn thật tốt.

1. Vệ sinh xe

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính' - ảnh 1
 

Hãy bắt đầu với việc làm vệ sinh chung. Côn trùng, bụi bẩn và nhựa cây có thể tạo vết ố, hoen gỉ trên xe nếu bám vào bề mặt sơn lâu ngày, vì chúng giữ hơi ẩm và tạo điều kiện cho tình trạng han gỉ.

2. Thay dầu và lọc dầu

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính' - ảnh 2
 

Bạn cũng nên thay dầu và lọc dầu trước khi đem cất xe để bảo vệ các bộ phận bên trong động cơ. Hãy nổ máy vài phút sau khi thay dầu để dầu mới chảy vào từng ngóc ngách động cơ.

Một số người trước khi cất xe không thay dầu vì nghĩ rằng đợi lúc nào lấy xe ra dùng lại thay sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu không thay dầu mới, axit còn đọng trong động cơ có thể ăn mòn các bộ phận.

3. Tháo bugi

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính' - ảnh 3
 

Ở nước có độ ẩm cao, như Việt Nam, hãy tháo bugi và phun một ít dầu vào từng xi-lanh để chống gỉ xi-lanh và dính vòng piston.

Việc này cũng khá phức tạp với một số loại động cơ, nên thường bị các chủ xe bỏ qua. Trên thực tế, các loại động cơ hiện đại cũng không cần công đoạn này bằng động cơ cũ.

4. Bơm lốp căng

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính' - ảnh 4
 

Dù bạn không dùng tới xe, nhưng để lâu, lốp cũng vẫn xì hơi, do đó, hãy bơm lốp căng hết mức cho phép trước khi đem cất xe.

Ngoài ra, lốp sẽ bền hơn nếu không bị phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu buộc phải để xe ngoài trời, hãy dùng các tấm gỗ dán hoặc bìa các-tông để che lốp.

5. Nhiên liệu

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính' - ảnh 5
 

Khi bạn để xe lâu không dùng, bình nhiên liệu có nguy cơ bị gỉ, còn ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hoà khí sẽ có các chất lắng rắn, màu trắng. Đôi khi chất lắng này có thể làm hỏng ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hoà khí và bạn sẽ phải thay mới.

Để ngăn chặn các vấn đề do nhiên liệu, hãy dùng hết số nhiên liệu còn lại trong bình và sau đó đổ loại nhiên liệu cao cấp không chứa cồn. Nếu bạn phải để xe ngoài trời, hãy đổ loại nhiên liệu cao cấp đó đầy vào bình để tránh han gỉ khi không khí nhiều hơi ẩm lọt vào.

6. Ắc quy

6 điều nên làm trước khi 'cho ôtô vào tủ kính' - ảnh 6
 

Bộ phận cuối cùng cần lưu ý trước khi bạn có thể yên tâm “bỏ mặc” xe trong vài tháng là bộ ắc quy.

Hãy ngắt ắc quy và sạc đầy. Đồng hồ trên xe, bộ điều hoà máy phát điện và bộ nhớ máy tính trên xe có thể làm cạn ắc quy nếu bạn không ngắt kết nối.

Ngay cả khi đã ngắt kết nối với xe, ắc quy vẫn bị hao năng lượng, nhưng sẽ rất chậm, vì vậy, nếu bạn không dùng tới xe trong hơn 2 tháng, hãy nhớ vẫn phải sạc lại ắc quy sau 2 tháng.

Nếu bạn không có điều kiện làm như vậy, hãy tháo hẳn bộ ắc quy khỏi xe và cất ở nơi khô mát.

Theo PL&XH

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng