Airbus sắp tung taxi bay của tương lai

TPO - Hàng loạt hình ảnh về Alpha Two vừa được nhà sản xuất máy bay Airbus tung ra, dự kiến đây sẽ là một mẫu taxi bay tự hành chủ lực của hãng.

Airbus sắp tung taxi bay của tương lai
Theo đó, Alpha Two thuộc một phần dự án Vahana của Airbus. Những hình ảnh này tiết lộ nguyên mẫu của nó không giống một máy bay hoặc trực thăng thông thường mà sở hữu những nét riêng. Mẫu taxi bay này được nâng lên khỏi mặt đất nhờ 8 động cơ cánh quạt. Đồng thời, để chắc chắn về độ an toàn, Airbus cũng khẳng định họ đã hoàn thành 50 chuyến bay thử nghiệm đầy đủ với "người tiền nhiệm" Alpha One.
Do được thiết kế để tự vận hành, Alpha Two được trang bị phần cứng và phần mềm cho phép nó tự cảm nhận và tránh các chướng ngại vật trong không trung. Airbus đã tự phát triển hệ thống này thông qua công nghệ Wayfinder được dựa trên dự án tiên tiến A³ by Airbus.
Airbus sắp tung ra taxi bay của tương lai - ảnh 1 Alpha Two được trang bị 8 động cơ cánh quạt.
Không giống như nguyên mẫu trước, Alpha Two đã được hoàn thiện nội thất. Dù thiết kế của taxi bay này vẫn còn trong giai đoạn ý tưởng nhưng có thể thấy khoang cabin của xe sẽ chỉ chứa được một hành khách duy nhất thông qua mái vòm kính và màn hình trung tâm nhỏ.
Airbus bắt đầu thực hiện Vahana vào năm 2016 với mục đích phát triển nguyên mẫu taxi chạy điện bay có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Dự án này đã phát triển không ngừng và vào ngày 3/5, mẫu Alpha Two đã đạt được tốc độ 170 km/h trong một chuyến bay thử nghiệm.
"Gã khổng lồ" Airbus tin tưởng phương tiện bay cá nhân có thể là câu trả lời cho các thách thức di chuyển ở nhiều thành phố trên khắp thế giới và họ kỳ vọng sẽ giới thiệu phiên bản hoàn thiện vào năm sau.
Một số hình ảnh khác về mẫu taxi bay này:
Airbus sắp tung ra taxi bay của tương lai - ảnh 2
Airbus sắp tung ra taxi bay của tương lai - ảnh 3
Airbus sắp tung ra taxi bay của tương lai - ảnh 4
Airbus sắp tung ra taxi bay của tương lai - ảnh 5

Taxi bay của Đức cất cánh thành công trong lần đầu thử nghiệm

Mẫu taxi bay của công ty khởi nghiệp Lilium có thể chở 5 hành khách ở tốc độ tối đa 300 km/h, dự kiến đi vào hoạt động năm 2025.

Cận cảnh taxi bay chạy điện hiện đại nhất cất cánh thẳng đứng

DK ngày 13/9 cho hay, sau khi được Cục Hàng không Anh cho phép vào tháng 6, Vertical Aerospace tiến hành thử nghiệm phương tiện nặng 750 kg này tại sân bay dân sự Cotswold, Gloucestershire (Anh). Theo trang Times, taxi eVTOL sẽ giúp giảm lượng khí thải cacbon điôxít (CO2) ra môi trường. Hiện công ty Vertical Aerospace hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ taxi bay trong vòng 4 năm sắp tới.

Taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ hơn 400 km/h

Mẫu taxi bay EVTOL của Rolls-Royce có thể bay trên bầu trời vào những năm 2020, sử dụng cho mục đích quân sự, chở hàng hoặc chở khách

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng