Amsterdam sẽ cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2030

TPO - Hội đồng thành phố Amsterdam cho biết thủ đô của Hà Lan sẽ cấm ôtô và xe máy chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030 nhằm mục đích cải thiện không khí của thành phố.

Thủ đô của Hà Lan sẽ cấm xe chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030.
Thủ đô của Hà Lan sẽ cấm xe chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030.

Ông Sharon Dijksma - ủy viên hội đồng giao thông thành phố Amsterdam cho biết: "Ô nhiễm không khí là một nguyên nhân giết người âm thầm và cũng là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với sức khỏe của người dân Amsterdam".

Mặc dù xe đạp được sử dụng rất phổ biến ở Hà Lan nhưng mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Lan còn tệ hơn so với quy định của châu Âu. Nguyên nhân chủ yếu do giao thông đông đúc ở các thành phố Amsterdam và Rotterdam.

Bộ Y tế đã cảnh báo rằng mức độ khí thải NO2 và các hạt vật chất có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, khiến người bệnh phải điều trị phơi nhiễm mãn tính, làm rút ngắn tuổi thọ đi hơn một năm.

Amsterdam cho biết họ đặt ra đề án thay thế tất cả các xe trang bị động cơ xăng và diesel bằng các phương tiện không có khí thải, như xe chạy bằng điện và hydro vào khoảng năm 2030.

Đề án sẽ bắt đầu vào năm tới bằng cách cấm tất cả ôtô diesel được chế tạo trước năm 2005 khỏi thành phố và dần dần mở rộng phạm vi đối với các phương tiện khác.

Thành phố này cũng sẽ sử dụng trợ cấp và giấy phép đỗ xe để khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường hơn.

Top 10 mẫu ôtô tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2019

Dù các hãng xe Nhật luôn nổi tiếng với các ôtô tiết kiệm nhiên liệu, nhưng trong số danh sách này vẫn có nhiều tên tuổi đến từ Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ.

Toyota bị kiện vì loạt xe máy dầu gây tốn nhiên liệu

Toyota Australia đang phải đối mặt với vụ kiện do lỗi bộ lọc DPF trên động cơ Diesel 2.8L khiến xe tốn nhiên liệu và mất nhiều động năng hơn khi vận hành.

Ford Ranger tại Mỹ có mức tiêu hao nhiên liệu ra sao?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã công bố mức tiêu thụ nhiên liệu của mẫu bán tải Ford Ranger sắp được bán chính thức tại thị trường Mỹ đầu năm sau.

Cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu?

Israel là nước mới nhất công bố kế hoạch loại bỏ các xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại đất nước này. Trước đó, đã có không ít quốc gia thực hiện bước đi tương tự.

Top 10 mẫu xe nhẹ, tiết kiệm nhiên liệu ở thị trường Anh

Khác với Mỹ, người Anh thường ưa chuộng sử dụng các mẫu xe có trọng lượng nhẹ, có thể thấy mẫu xe nhẹ nhất ở thị trường Anh thậm chí có cân nặng chưa đến 500 kg. Trong danh sách này có một vài mẫu xe đã phân phối ở thị trường Việt Nam.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá