DMCA.com Protection Status

Bằng lái xe được tích hợp lên điện thoại

TPO - Điện thoại thông minh sắp được tích hợp thông tin và thay thế bằng lái xe vật lý tại một bang ở Mỹ để có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bằng lái xe được tích hợp lên điện thoại
Ngày nay, điện thoại thông minh (Smartphone) đã trở thành "vật bất ly thân" đối với con người, và được sử dụng không chỉ phục vụ nghe, gọi, nhắn tin mà còn cho phép người dùng giải quyết nhiều vấn đề khác trong đời sống.
Theo đó, chính quyền bang Florida (Mỹ) đang có kế hoạch khởi động một chương trình thử nghiệm vào tháng 12 để đánh giá việc chuyển đổi bằng lái xe thường sang dạng kỹ thuật số lưu trữ trên điện thoại thông minh.

Hợp tác cùng công ty bảo mật Thales, chịu trách nhiệm vận hành ứng dụng và thực hiện các xác minh cần thiết, chính quyền Florida có kế hoạch cung cấp cho người dân lựa chọn lấy bằng lái xe kỹ thuật số bên cạnh bằng vật lý đã có sẵn.

So sánh với bang Louisiana (Mỹ), nơi đưa ra một chương trình rất hạn chế về vấn đề này, Florida đang thể hiện một nỗ lực rất lớn với giải pháp này. Do đã nhận được sự ủng hộ của Hiệp hội các nhà Quản lý Phương tiện Cơ giới Hoa Kỳ, bằng lái kỹ thuật số hoàn toàn có khả năng thay thế giấy phép truyền thống.

Dự án này sẽ mang đến hàng loạt lợi ích cho những lái xe lựa chọn bằng lái xe kỹ thuật số. 

Đầu tiên, đa số mọi người sẽ không quên điện thoại ở nhà khi ra ngoài nên bằng lái xe kỹ thuật số sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, họ có thể quyết định lượng thông tin họ muốn hiển thị khi xuất trình bằng lái kỹ thuật số để xác nhận bản thân không chỉ trên đường mà còn trong nhiều trường hợp khác.

Trong khi đó, Louisiana chỉ cho phép sử dụng bằng lái kỹ thuật số trong điều kiện lưu thông trên đường. Vì vậy, về mặt lý thuyết, Florida muốn thay thế hoàn toàn giấy phép này về lâu dài.

Bằng lái xe được tích hợp lên điện thoại - ảnh 1 Thales sẽ giúp bảo mật thông tin tài xế.
Đương nhiên, nhiều người có mối lo ngại về bảo mật liên quan đến dự án nhưng điều này được tính toán từ đầu khi chính quyền bang hợp tác với Thales từ đầu. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên "đám mây" (cloud) và có thể được phép chuyển giữa các thiết bị, vì vậy các nhà chức trách cần đảm bảo tin tặc sẽ không thể truy cập vào dữ liệu đó.
Trên điện thoại, tất cả các chi tiết đều có thể được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc xác thực sinh trắc học và Thales cho biết người dùng có tùy chọn xóa mọi thứ nếu họ bị mất điện thoại.
Dự án mới được cho sẽ đi vào thực tế phục vụ mọi người vào năm 2021 và đã đáp ứng các yêu cầu của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, điều này có nghĩa bằng lái kỹ thuật số có thể được sử dụng ngoài biên giới nước Mỹ.

Thi bằng lái xe siêu khó ở Nhật Bản

Các thí sinh xếp hàng, viên cảnh sát quan sát từng người rồi lập tức loại một phụ nữ đi giày đế thô (kiểu giày đế bằng nhưng rất dày).

Thi 33 lần trong 25 năm mới lấy được bằng lái ô tô

Christian Whiteley-Mason đã thi cầm lái tổng cộng 33 lần, trải qua 85 khóa học và tiêu tốn hơn 10.000 bảng trong vòng 25 năm mới có thể... lấy được bằng lái xe.

Thời hạn bằng lái xe của các nước trên thế giới như thế nào?

Ở Mỹ, bằng lái thường có thời hạn 4-6 năm, với người dưới 18 và trên 70 tuổi thì ngắn hơn.

Malaysia sẽ cho phép thi bằng lái xe máy từ 14 tuổi?

Nhằm giải quyết vấn nạn liên quan đến thành phần cuồng tín đua xe máy hoặc ngăn chặn các xe máy tự chế, Malaysia dự kiến sẽ cho phép thi bằng xe máy từ 14 tuổi.

Cấp bằng lái cho tài xế lái xe bằng... chân

Một người đàn ông Ấn Độ vừa được chính thức cấp bằng lái xe sau khi chứng minh ông có đủ khả năng điều khiển vô lăng bằng... chân.

Theo Autoevolution

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng