BMW chuẩn bị mua lại nhà máy của Honda?

TPO - Gần đây, nhiều thông tin cho biết BMW đang quan tâm và có thể sẽ mua lại nhà máy của Honda ở Swindon, Anh sau khi hãng xe Nhật thông báo sẽ ngừng sản xuất tại đây từ năm 2021.

BMW chuẩn bị mua lại nhà máy của Honda?
Cuối tháng 2 vừa qua, Honda đã xác nhận nhà máy Swindon sẽ ngừng sản xuất ôtô vào năm 2021. Katsushi Inoue, Giám đốc điều hành các hoạt động vùng tại châu Âu đã bày tỏ rằng quyết định này được đưa ra sau khi hãng xe Nhật đã cân nhắc rất kỹ.
Dù dư luận tại Anh Quốc đang rất quan tâm đến Brexit và ngành công nghiệp ôtô nhưng về lâu dài, Honda vẫn sẽ phải hợp lý hóa toàn bộ các hoạt động. Trong khi đó, nhà máy tại Swindon xuất ra khoảng 150.000 ôtô hàng năm trong số tổng cộng 5,3 chiếc trên toàn cầu.
Quá trình tái cấu trúc này sẽ khiến việc sản xuất mẫu Honda Civic hatchback phải chuyển sang Bắc Mỹ. Mặt khác, mẫu Civic sedan cũng sẽ ngừng lắp ráp ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2021. Nhà máy tại đây chỉ có sản lượng 38.000 chiếc mỗi năm, quá ít để cân bằng với chi phí bỏ ra để duy trì.
BMW chuẩn bị mua lại nhà máy của Honda? - ảnh 1 Honda Civic hatchback sẽ chuyển sang sản xuất tại Bắc Mỹ.
Gần đây, nhiều thông tin đã tiết lộ rằng BMW rất quan tâm đến nhà máy tại Swindon ở Anh. Nếu mua lại, hãng xe Đức có thể sản xuất ôtô ngay ở Anh, nhưng đồng thời họ sẽ gặp phải vấn đề xuất khẩu vì cảng ở thành phố Portsmouth cách xa khoảng 137 km.
Tờ The Guardian trích dẫn "một nguồn tin am hiểu" về vấn đề này, cho biết "có một số sự quan tâm tại một số thời điểm" dành cho nhà máy Swindon. Truyền thông Anh và báo chí châu Âu đặt mẫu BMW X1 trở thành tâm điểm của sự chú ý trong thỏa thuận mua lại (nếu xảy ra). Đây là mẫu crossover hạng sang cỡ nhỏ chia sẻ nhiều chi tiết khung gầm với MINI Countryman.
Mặt khác, "công đoàn Unite của Anh và chính phủ đang tập trung các nỗ lực vận động hành lang vào việc thuyết phục Honda thay đổi quyết định của mình". Khi được hỏi về dự định mua lại nhà máy, một người phát ngôn của BM đã trả lời: "Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch cho các địa điểm nhà máy bổ sung tại Anh Quốc."
Việc rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào sẽ là một thảm họa dành cho ngành công nghiệp ôtô của Anh; tuy nhiên, BMW vẫn còn khá nhiều thời gian để quyết định cho đến năm 2021, và Honda cũng vậy.

Đại lý 'thổi' giá xe máy, Honda Việt Nam không liên quan?

Việc các Head Honda luôn "thổi" giá bán xe máy lên cao đã gây nhiều nhiều "nhức nhối" cho khách khách hàng tại Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm cận Tết. Tuy nhiên, nhà sản xuất Honda Việt Nam cho rằng hãng và đại lý là hai thực thể độc lập và hãng không kiểm soát được vấn đề chênh giá.

Phản hồi chính thức của Honda về vụ việc xe LEAD sản xuất tại Việt Nam

Trước những hoang mang trong dư luận về vụ việc Honda Nhật Bản triệu hồi xe LEAD được sản xuất tại nước ta. Honda Việt Nam (HVN) đã có phản hồi chi tiết.

Honda Nhật Bản triệu hồi hơn 37.000 xe Lead 125 do Việt Nam sản xuất

Có hơn 37.000 chiếc xe Lead do Honda Việt Nam sản xuất cho thị trường Nhật từ năm 2015 đã bị lỗi dây ga nguy hiểm khiến xe không dừng lại khi giảm ga.

Xuất hiện 'trộm túi khí' trên các mẫu xe của Honda?

Mục tiêu được nhắm đến nhiều nhất của những tên trộm xe hiện nay chỉ là những túi khí trên tay lái. Đặc biệt, các mẫu xe của Honda và Acura đang bị nhắm đến nhiều nhất.

Honda thừa nhận có lỗi động cơ của xe CR-V tại Mỹ

Honda đã thừa nhận lỗi động cơ của mẫu xe này tại thị trường Mỹ và khẳng định sẽ sớm đưa ra cách giải quyết.

Theo Autoevolution

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng