Các hãng xe hơi lạc quan về triển vọng kinh doanh

Tham dự triển lãm ôtô lớn nhất thế giới Internationale Automobile Ausstellung (IAA) năm nay diễn ra tại Frankfurt từ ngày 15 đến 25-9, các nhà sản xuất ôtô cho rằng mặc dù kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng ảm đạm, song tình thế hiện nay của ngành công nghiệp ôtô vẫn tốt hơn so với trong cuộc khủng hoảng 3 năm trước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

Giám đốc Daimler, Dieter Zetsche, nói hiện ngành công nghiệp ôtô không chịu tác động từ những lo ngại trên các thị trường tài chính, khi nhu cầu của cả khách hàng là doanh nghiệp và tư nhân trên toàn cầu vẫn lớn.

Còn Giám đốc Volkswagen, Martin Winterkorn, nhận định các thị trường ôtô sẽ tiếp tục phát triển tích cực. Giám đốc Ford tại châu Âu, Stephen Odell, cho biết mặc dù kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức, khiến người tiêu dùng thận trọng hơn trong chi tiêu, song các nhà sản xuất ôtô vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài ở Eurozone và những dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của cả kinh tế Mỹ và châu Âu có thể sớm ảnh hưởng tới sự lạc quan trong lĩnh vực ôtô. Ngành này đã có hai năm tăng trưởng, nhờ chương trình đổi xe cũ mua xe mới của các chính phủ.

Giới phân tích cho rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại, song suy thoái sẽ không xảy ra ngay lập tức. Khi đó, sản xuất ôtô sẽ là một trong những lĩnh vực cảm nhận được tác động đầu tiên, do đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Người phụ trách chi nhánh châu Âu của General Motors, Nick Reilly, nhận định doanh số bán của hãng ôtô Mỹ này sẽ chậm lại trong năm nay và năm tới, khi thị trường châu Âu vẫn chững, thị trường Mỹ tăng trưởng không đáng kể và thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng.

Hãng ôtô PSA Peugeot Citroen của Pháp thậm chí còn bi quan hơn khi chuẩn bị cho một thời kỳ khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế yếu hay thậm chí là một cuộc suy thoái. Các nhà sản xuất của Đức cũng dự tính có thể phải cắt giảm giờ làm cũng như các biện pháp khác để đối phó nếu điều đó xảy ra.

Triển lãm năm nay có sự tham dự của 1.000 hãng ôtô đến từ 32 nước. Tại triển lãm, các hãng sẽ trưng bày 89 mẫu xe mới, trong đó riêng của các nhà sản xuất ôtô Đức là 45 mẫu. Dẫn đầu danh sách là các loại xe động cơ lai cỡ nhỏ.

Theo Lê Minh
TTXVN/V/Vietnam+

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá