Sự kiện: XE MỚI

Cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu?

TPO - Israel là nước mới nhất công bố kế hoạch loại bỏ các xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại đất nước này. Trước đó, đã có không ít quốc gia thực hiện bước đi tương tự.

Tới năm 2030, ôtô chạy xăng và dầu Diesel sẽ không còn xuất hiện trên đường phố của Israel, chính phủ nước này đã thông báo các công dân sẽ không được mua xe mới có sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Theo Reuters, kế hoạch của chính phủ nước này cũng bao gồm việc chuyển đổi sử dụng khí thiên nhiên cho xe tải. Israel gần đây đã phát hiện một nguồn khí thiên nhiên lớn, cháy sạch hơn các nhiên liệu hóa thạch khác. Xe buýt cũng sẽ sử dụng loại khí này đến khi hệ thống động cơ điện được phát triển thành công hoàn toàn cho các mẫu xe lớn.
Cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch Cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang là xu thế toàn cầu.
Bên cạnh việc cấm xe chạy nhiên liệu hóa thạch, chính phủ Israel đã bắt đầu các công tác chuẩn bị cần thiết về hạ tầng dành cho xe điện. Hơn 2.000 trạm sạc đã được lên kế hoạch đi vào hoạt động trong những năm tới, và Bộ trưởng Bộ Năng Lượng Yuval Steinitz cho biết chính phủ sẽ giảm các mức thuế cho xe điện tiệm cận 0%. Việc giảm thuế sẽ giúp xe điện có giá "dễ chịu" hơn với các khác hàng có mức thu nhập trung bình.
Israel tin rằng "thời điểm bùng phát" sẽ xảy ra khoảng năm 2025 với 177.000 chiếc xe điện chạy trên đường phố nước này. Hiện nay, mới chỉ có vài chục chiếc xe điện được đăng ký trong nước. Đến năm 2030, chính phủ tin rằng con số đó sẽ tăng lên 1,5 triệu chiếc.
Trên thế giới, Israel là nước mới nhất loại bỏ xe có động cơ đốt trong. Na Uy đã lên kế hoạch cấm bán các xe mới loại này trước năm 2025, còn Hà Lan ban hành lệnh cấm tương tự trước năm 2030. Pháp và Anh cũng đồng ý loại bỏ xe chạy xăng và dầu Diesel trước năm 2040, trong khi thị trường ôtô lớn nhất thế giới, Trung Quốc, cũng công bố ý định cấm các loại xe này. "Đất nước đông dân nhất" chưa đưa ra thời điểm cấm chính xác, nhưng chính phủ nước này đã đưa ra các hạn ngạch đối với xe điện cho các hãng xe đang kinh doanh tại Trung Quốc.

Theo Hybrid Cars

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng