CEO và CFO hãng xe hơi hạng sang Porsche từ chức

TPO - Trưa nay, Tập đoàn sản xuất xe hơi hạng sang Đức Porsche Automobil Holding SE cho biết Giám đốc Điều hành (CEO) Wendelin Wiedeking sẽ từ chức và quyết định có hiệu lực ngay tức thì.

CEO và CFO hãng xe hơi hạng sang Porsche từ chức

Ferdinand Piech (trái) đã buộc Wendelin Wiedeking phải từ chức. Ảnh: AP
Ngoài ra, Giám đốc Tài chính (CFO) của Porsche người bạn thân thiết của Wiedeking ông Holger Haerter cũng đã từ chức.

"Wiedeking và Haerter đã đi đến kết luật rằng chiến lược phát triển Porsche sẽ tốt hơn nếu họ không còn đóng vai trò trong ban lãnh đạo", hãng xe có trụ sở tại Stuttgart thông báo trưa nay.

Hãng Porsche còn cho biết cả Wiedeking và Haerter đều cảm thấy rằng đây là bước đi cần thiết để xoa dịu tình hình và ủng hộ sự sáp nhập với hãng xe Volkswagen.

Người đứng đầu bộ phận sản phẩm và vận chuyển của dòng xe thể thao Porsche, ông Michael Macht, sẽ thay thế Wiedeking trên cương vị CEO. Thomas Edig, người đứng đầu bộ phận nhân sự sẽ làm phó cho ông.

Cả Macht và Edig cũng được bổ nhiệm vào Ban Điều hành Porsche, trong đó Macht sẽ phụ trách vấn đề công nghệ và sản phẩm, còn Edig sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề thương mại và hành chính.

Giới bình luận nhận định rằng, Wiedeking, người được trả lương cao nhất tại Đức, đã buộc phải ra đi do sức ép của Chủ tịch Ban Giám sát Volkswagen kiêm đồng sở hữu Porsche ông Ferdinand Piech.

Hiện Porsche đang gặp nhiều khó khăn trong việc sáp nhập vào Volkswagen. Sức mạnh của nghiệp đoàn lao động của Volkswagen và chính quyền bang Lower Saxony, nơi Volkswagen đóng trụ sở, có quyền phủ quyết những quyết định quan trọng dù họ chỉ nắm 20,1% cổ phần.

Tuy nhiên, theo giới nhận định cho rằng sự ra đi của Wiedeking đã xoay chuyển tình hình. Còn nhớ ngày 11/5 vừa qua, trong cuộc họp tại Italia ông Piech từng công khai thừa nhận ông thích CEO Volkswagen ông Martin Winterkorn, một người bạn thân thiết của ông, sẽ đứng đầu khi hai hãng sáp nhập.

Tuấn Đức
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá