Chiếc xe điện không khí thải đầu tiên trên thế giới

TPO - Nissan vừa cho xuất xưởng một chiếc xe điện không ống xả thuộc dòng xe gia đình tại Anh.

Chiếc xe điện không khí thải đầu tiên trên thế giới

Nissan Leaf : Không ống xả vì không khí thải

Leaf - chiếc xe 5 chỗ theo kiểu hatchback có thể được sạc từ những nguồn điện trong gia đình. Tốc độ tối đa của nó là 76 dặm/h (tương đương với khoảng 122km/h).

“Nó là một chiếc xe mạnh mẽ y hệt như được trang bị động cơ turbo vậy”, Carlos Ghosn, giám đốc điều hành của  Nissan phát biểu.

Hãng sản xuất xe hơi của Nhật cho rằng chiếc xe này đáp ứng được yêu cầu của 80% số tài xế. Nó sẽ được tung ra thị trường Mĩ, Nhật và châu Âu vào cuối năm 2010. Hiện tại Nissan vẫn đang phát triển thêm hai mẫu xe điện nữa.

Leaf có thể được sạc đầy trong 8h bằng nguồn điện 200V. Tuy nhiên Nissan hi vọng có thể cung cấp thêm cho khách hàng bộ nạp điện hiệu quả hơn, để Leaf có thể sạc đầy trong vòng nửa giờ.

Pin của xe được đặt ở dưới gầm nên nó sẽ có một khoảng không gian tương đối rộng rãi.

Leaf có thể được sạc đầy trong 8h bằng nguồn điện 200V

Ông Ghosn cho biết thêm rằng chiếc xe này mở ra một chương mới trong ngành sản xuất xe hơi.” Chúng tôi hị vọng Leaf  không chỉ là một chiếc xe lịch sử mà còn là một chiếc xe thống lĩnh thị trường”.

Leaf còn được trang bị kết nối công nghệ cho phép lái xe sử dụng điện thoại di động để điều khiển việc nạp điện và bật điều hoà cho xe.

Nội thất thoáng và tiện lợi

Giá của chiếc xe này chưa được công bố, tuy nhiên Nissan cho hay giá cả của nó cũng rất cạnh tranh với những chiếc hatchback khác, tức là vào khoảng 13000 bảng.

Tuy nhiên nó không bao gồm chi phí cho bộ pin lithium-ion đắt đỏ. Bù lại người mua xe vẫn được hưởng lợi bởi họ không phải nộp thuế mở rộng do xe không thải ra khí thải độc hại.

Các nhà sản xuất khác như Toyota và Volkswagen cũng đang có kế hoạch sản xuất xe hơi điện.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá