Chủ tịch Mitsubishi Motors từ chức vì 'lý do sức khỏe'

TPO - Hôm nay (ngày 7/8), Mitsubishi Motors thông báo chủ tịch Osamu Masuko đã từ chức vì lý do sức khỏe và tạm thời chuyển vai trò này cho CEO Takao Kato.

Chủ tịch Mitsubishi Motors từ chức vì 'lý do sức khỏe'
Osamu Masuko gia nhập Mitsubishi Motors từ năm 2004 và trở thành chủ tịch vào năm 2007. Ông là người giám sát quá trình hình thành quan hệ đối tác giữa Mitsubishi và Nissan vào năm 2016, trong đó Nissan nắm cổ phần kiểm soát công ty.
Mitsubishi Motors cho biết, sau khi từ chức, cựu chủ tịch 71 tuổi sẽ vẫn ở lại trợ giúp công ty với cương vị cố vấn đặc biệt, nhưng hãng không nói rõ ông mắc bệnh gì.
Ông Masuko từng nắm quyền lãnh đạo Mitsubishi Motors trong một vụ bê bối lớn trong năm 2017 khi hãng này bị phát hiện đã gian lận về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các mẫu ôtô. Một cuộc điều tra đã được thực hiện, cho thấy sự quản lý lỏng lẻo và áp lực đối với các kỹ sư là những vấn đề kinh niên tại Mitsubishi Motors.
Thực tế, đó là vụ bê bối thứ ba của Mitsubishi trong hai thập niên gần nhất, làm giảm lợi nhuận và vấy bẩn thương hiệu. Khi bê bối lên đến đỉnh điểm, hãng đã được đối thủ Nissan cứu cánh bằng một khoản đầu tư trị giá 2,2 tỷ USD đổi lấy 34% cổ phần kiểm soát.
Thỏa thuận này đã được thống nhất giữa ông Masuko và CEO của Nissan khi đó là Carlos Ghosn và đưa Mitsubishi Motors trở thành đối tác cấp dưới trong liên minh sản xuất ôtô Nissan-Renault.
Vào năm 2018, Osamu Masuko đã tố cáo mối quan hệ của mình với với Carlos Ghosn sau vụ bắt giữ vị chủ tịch người Pháp do hành vi gian lận tài chính. Ông Ghosn đã phủ nhận các cáo buộc này.
Trong khi đó, tất cả 3 thành viên của liên minh ôtô đang sa lầy trong các vấn đề tài chính sau nhiều năm thực hiện chính sách mở rộng tích cực dưới sự lãnh đạo của Carlos Ghosn khiến doanh số bán xe giảm.
Ngoài ra, nhu cầu mua ôtô trên toàn cầu tiếp tục giảm do đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm những vấn đề này, khiến Mitsubishi, Nissan và Renault đều phải gánh mức lỗ kinh doanh  hàng năm cao trong năm nay.

Mitsubishi Xpander từng bốc cháy ở Indonesia

Vụ cháy xe Mitsubishi Xpander xảy ra mới đây tại Quảng Nam gây bất ngờ cho nhiều người nhưng ít người biết từng có 2 trường hợp mẫu MPV này bốc cháy ở Indonesia.

Mitsubishi Mirage có tần suất gây tai nạn chết người cao nhất ở Mỹ

Theo danh sách "những mẫu xe nguy hiểm nhất" tại Mỹ được iSeeCars nghiên cứu và công bố, dẫn đầu trong số đó chính là Mitsubishi Mirage với tỷ lệ 10,2 xe trên mỗi 1 tỷ dặm đường mà xe đi được. 

Động thái bất ngờ của 3 'ông lớn' ô tô Renault, Nissan và Mitsubishi

Lãnh đạo của 3 hãng xe trên đã tuyên bố thành lập một ban điều hành, báo hiệu "khởi đầu mới" cho liên minh ôtô lớn nhất thế giới đang bị lung lay bởi các cáo buộc về gian lận tài chính của Carlos Ghosn.

Sau Nissan, đến lượt Mitsubishi loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn

Hội đồng quản trị (HĐQT) của Mistsubishi Motors đã họp bàn ngày hôm qua (26/11) và quyết định hủy bỏ chức vụ chủ tịch của Carlos Ghosn sau khi ông bị bắt tuần trước do cáo buộc gian lận tài chính.

Bán tải Mitsubishi sắp trở lại Mỹ sau hơn 10 năm vắng bóng

Mitsubishi đã không kinh doanh xe bán tải tại Mỹ trong khoảng thời gian dài do doanh số thảm hại trước đây, nhưng lần trở lại này đầy hứa hẹn khi hãng có sự hỗ trợ của liên minh ôtô với Nissan và Renault.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng