Chủ tịch Toyota chấp nhận đối diện với Quốc hội Mỹ

Akio Toyoda, đã chấp nhận đối diện với những nhà làm luật Hoa Kỳ.

Chủ tịch Toyota chấp nhận đối diện với Quốc hội Mỹ

Ông Akio Toyoda đang phải đối diện với nhiều thách thức sau bảy tháng được cử giữ chức chủ tịch tập đoàn Toyota. Ảnh Reuters  

Toyoda, cháu nội người sáng lập nên một trong những tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, chấp nhận lời mời với tư cách nhân chứng trước một phiên điều trần tại quốc hội Mỹ vào thứ tư tuần sau.

Quyết định của ông chấm dứt chuỗi ngày dư luận băn khoăn hãng Toyota sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề an toàn xe như thế nào.

"Tôi mong đợi được nói chuyện trực tiếp với quốc hội và người dân Mỹ", ông Toyoda nói trong một thông cáo.

Còn trong cuộc họp báo một ngày trước, Toyoda cho biết ông có thể cử giám đốc Toyota Bắc Mỹ (North America), Yoshimi Inaba, đi thay và không có dự tính tự mình ra đối diện với quốc hội Mỹ.

Uỷ ban Nội vụ Quốc hội Mỹ chính thức gửi thư mời làm chứng tới ông Toyoda trong ngày 18/2, một tháng sau khi cơn ác mộng thu hồi xe toàn cầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng của Toyota.

Chỉ riêng tại Mỹ, Toyota đã thu hồi hơn sáu triệu xe vì sự cố chân phanh có thể bị kẹt, vì lỗi tấm thảm lót sàn hoặc do hệ thống phanh không ổn định. Có tới 34 nạn nhân thiệt mạng vì các vụ tai nạn giao thông được cho là có nguyên nhân từ sự cố xe của Toyota tăng tốc đột ngột ngoài ý muốn kể từ năm 2000, theo số liệu điều tra của các nhà chức trách Mỹ.

Một cuộc thu hồi riêng rẽ khác được Toyota tiến hành đối với mẫu xe công nghệ sạch hybrid, Prius, nhằm khác phục lỗi phần mềm điều khiển hệ thống phanh. Tổng số xe trong quá trình thu hồi toàn cầu của Toyota vào khoảng 8,5 triệu chiếc.

Có lẽ đây là quãng thời gian khó khăn của ông Toyoda, sau bảy tháng ngồi ở vị trí cao nhất của tập đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng số tiền chi ra để khắc phục lỗi cho các xe thu hồi Toyota chỉ là thiệt hại nhỏ, nếu so với những tổn thất tiềm năng về hình ảnh một thương hiệu từng được coi là chuẩn mực về chất lượng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô thế giới.

Doanh số bán xe tháng một của Toyota tại thị trường Mỹ giảm 16%, dự tính doanh số trong tháng hai còn giảm nhiều hơn.

Nam Hoài
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá