Chủ tịch Toyota tính sang Mỹ vì vụ thu hồi xe

Toyota Motor thông báo, ông Akio Toyoda, chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nhật này dự tính có chuyến công tác tới Mỹ vào đầu tháng sau, nhưng không xác nhận ông có hay không tham gia một phiên điều trần trước nghị viện Mỹ về vấn đề thu hồi xe.

Chủ tịch Toyota tính sang Mỹ vì vụ thu hồi xe

Chủ tịch Toyota Motor, ông Akio Toyoda, dự tính có chuyến công tác tới Mỹ đầu tháng ba tới. Ảnh AP 

Toyota quyết định thu hồi hơn 8,5 triệu chiếc xe trên toàn cầu vì lỗi phanh và tấm thảm lót sàn được cho là có liên quan đến những vụ tai nạn khiến ít nhất 19 người thiệt mạng. Vụ việc này khiến nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới tổn hại không nhỏ cả về danh tiếng, uy tín lẫn doanh thu và giá trị cổ phiếu.

Cuộc thu hồi xe tại Mỹ sẽ gây ảnh hưởng tới doanh thu các đại lý bán xe trong quý đầu năm nay, nhưng hôm 11/2, theo hai công ty phân phối xe hơi lớn nhất tại Mỹ, số tiền Toyota thanh toán cho chi phí khắc phục xe bị lỗi sẽ bù đắp lại bất kỳ khoản lỗ nào của các đại lý cho tới hết năm 2010.

Nữ phát ngôn Toyota tại Tokyo, Mieko Iwasaki, cho biết tập đoàn này đang sắp xếp một chuyến công tác tới Mỹ cho ông Toyoda vào đầu tháng ba, nhưng bà từ chối bình luận về khả năng liệu ông có phải đối diện với một phiên điều trần tại nghị viện Mỹ hay không.

Báo Nhật Bản Asahi, hôm 12/2, đưa tin Toyota có thể đưa ra quyết định chính thức về việc ông Toyoda tham gia một phiên điều trần nếu nhận được thư mời từ nghị viện Mỹ.

Tờ báo này còn cho biết thêm, ông Toyoda dự tính có cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Giao thông Mỹ, Ray LaHood, cùng một số nhà làm luật, đồng thời tổ chức một cuộc họp báo trong chuyến công tác tới Mỹ.

Trong một diễn biến khác, hôm 12/2, một tờ báo Nhật Bản khác, Yomuiri, đưa tin trong nỗ lực giành lại niềm tin của khách hàng, Toyota đã quyết định công bố tất cả vấn đề lỗi xe bao gồm của cả những chiếc không thuộc diện phải thu hồi.

Nữ phát ngôn Toyota, Mieko Iwasaki, cho biết họ đang kiểm tra lại tính xác thực của thông tin trên.

Nam Hoài
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng