Chuyện lạ tại Hà Nội: Gạ đổi xe đạp lấy... SH

Đang đi mà gặp trời mưa thì phải che cho xe trước, đôi lốp có giá ngang lốp Lexus, hay có người gạ đổi ngang chiếc SH cáu cạnh… Đó là chuyện về chiếc xe đạp Peugeot hiếm lạ giữa Hà Thành.

“Ngựa sắt cà tàng” đắt ngang Honda SH
“Ngựa sắt cà tàng” đắt ngang Honda SH

Anh Tiến Dũng là người chơi xe đạp cổ có tiếng đất Hà Thành. Chiếc xe hai bánh Peugeot màu xanh bạc hà đời 1951 của anh được xếp vào hàng độc nhất hiện nay.

Chuyện lạ tại Hà Nội: Gạ đổi xe đạp lấy... SH - ảnh 1 Chiếc xe "cà tàng" sở hữu đôi lốp đắt ngang lốp dùng cho xe Lexus

Sau một thời gian dài tìm tòi tận miền Nam nước Pháp, nhờ người quen làm bên cơ quan ngoại giao, anh Dũng mới rước được "báu vật" của mình về Việt Nam cách đây 3 năm. 

Năm đó, đã có người gạ đổi ngang chiếc “xe đạp cà tàng” của anh lấy chiếc Honda SH nhập mới cáu cạnh nhưng cái lắc đầu là câu trả lời dứt khoát đến từ người đàn ông đam mê sưu tập đồ cổ này.

Anh Dũng cho biết, Peugeot xanh bạc hà đời 1951 là chiếc xe duy nhất hiện nay có tới 3 vú tra mỡ ở trục giữa và hai bánh xe.

Chưa hết, ngựa sắt 62 tuổi này còn sở hữu những tính năng “thời thượng” cách đây nửa thập kỷ với đề-ray-ơ điều tốc chỉnh tay hay bộ lốp 40 năm vẫn hoạt động tốt có giá ngang ngửa lốp Lexus hiện nay.

Chuyện lạ tại Hà Nội: Gạ đổi xe đạp lấy... SH - ảnh 2 Hộp đựng đồ sửa xe với tuổi đời 62 năm vẫn như mới

Trao đổi thêm với phóng viên, “người lính già” của CLB xe đạp Hà Nội xưa và nay cho biết, cái sự chơi cũng lắm công phu bởi thời tiết thất thường của dải đất hình chữ S. 

Nhiều khi anh phải bật điều hòa để “ướp” ngựa sắt của mình khỏi ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và cũng có lúc người ướt chứ xe không được ướt khi bất chợt gặp mưa.

Chuyện lạ tại Hà Nội: Gạ đổi xe đạp lấy... SH - ảnh 3 Không một giọt sơn nào được “đụng” đến chiếc Peugeot đời 1951 kể từ ngày xuất xưởng

Toàn bộ các chi tiết của xe đều được giữ nguyên bản từ năm 1951 tới nay, chẳng hạn như chiếc bơm tay vẫn hoạt động tốt hay đèn pha chạy nhờ đi-na-mô vẫn tỏa sáng mỗi buổi lên đèn.

Chuyện lạ tại Hà Nội: Gạ đổi xe đạp lấy... SH - ảnh 4 Bơm tay vẫn hoạt động tốt
Chuyện lạ tại Hà Nội: Gạ đổi xe đạp lấy... SH - ảnh 5 62 năm trước, chiếc Peugeot “cà tàng” đã sở hữu đề-ray-ơ Simplex
Chuyện lạ tại Hà Nội: Gạ đổi xe đạp lấy... SH - ảnh 6 Tấm phản quang ở chắn bùn sau
Theo Đời sống Pháp luật

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá